Bao nhiet doi Nate do bo vao Trung My lam hang chuc nguoi thuong vong hinh anh 1(Nguồn: ABC News)

Ngày 5/10, bão nhiệt đới Nate đã đổ bộ vào khu vực Trung Mỹ, gây mưa to và lở đất, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 21 người khác mất tích tại Costa Rica và Nicaragua.

Chính phủ Costa Rica đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước, đóng cửa tạm thời toàn bộ trường học và công sở. Dù sân bay quốc tế Juan Santamaría tại thủ đô San José vẫn hoạt động, song ít nhất 5 chuyến bay đã bị hủy và hàng chục chuyến bay khác phải lùi giờ bay.

Ủy ban khẩn cấp quốc gia Costa Rica cũng thông báo, đến nay đã có ít nhất 6 người thiệt mạng, 15 người khác mất tích, nhiều cơ sở hạ tầng như đường xá, hệ thống điện nước bị phá hủy hoặc hư hỏng do bão. Hiện hơn 5.000 người tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao đã được sơ tán.

Còn tại Nicaragua, bão Nate đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người và khiến 5 người khác mất tích, cũng như gây thiệt hại lớn về vật chất.

[Những cơn bão mới vẫn liên tục hình thành trên Đại Tây Dương]


Nate là cơn bão thứ 14 hình thành tại Đại Tây Dương trong mùa bão năm nay. Bão có sức gió lên đến 70-80 km/h, hiện di chuyển với vận tốc 15 km/h theo hướng Đông Bắc Nicaragua và phía Đông Honduras. Dự báo tâm bão sẽ tiến gần bờ biển bang Quintana Roo của Mexico vào chiều 6/10 theo giờ địa phương.

Dù các cơn bão vừa qua tại Caribê và Mỹ không ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Mỹ, song đã khiến lượng mưa trong mùa mưa năm nay tăng vọt. Chỉ trong tuần qua, mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân các nước khu vực. Tính từ tháng 5 đến nay, Honduras là quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất về người, với 32 người chết, do mưa lũ./.
(TTXVN/Vietnam+)