Bao Rai bat dau do bo vao Philippines, hon 45.000 dan phai so tan hinh anh 1Hình ảnh bão Rai. (Nguồn: edition.cnn.com)

Sáng 16/12, cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế Rai đã đổ bộ vào Philippines.

Trước đó, hàng chục nghìn người dân và du khách tại các khu vực ven biển đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Philippines, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão của bão Rai là 165 km/h khi hướng tới các khu vực miền Trung và miền Nam của nước này. Sức gió này có thể tăng lên mức 195 km/h trước khi cơn bão đổ bộ vào khu vực gần điểm du lịch nổi tiếng trên hòn đảo Siargao chiều tối cùng ngày.

Với sức gió mạnh như vậy kèm theo mưa to, bão Rai có thể gây ra những thiệt hại từ mức trung bình đến nghiêm trọng đối với các công trình xây dựng và hoa màu.

[Rạng sáng 18/12, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông, gió giật cấp 16]

Trong khi đó, theo Cơ quan Phòng chống thiên tai quốc gia Philippines, hơn 45.000 người dân nước này đã phải sơ tán khẩn cấp tới các cơ sở tránh trú bão. Trong số này có nhiều người là khách du lịch nội địa đang nghỉ mát lại các bãi biển và các địa điểm lặn nổi tiếng của Philippines.

Cũng theo cơ quan trên, do ảnh hưởng của bão Rai, nhiều chuyến bay nội địa đã bị hủy và nhiều cảng biển tạm thời bị đóng cửa sau khi cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo về tình trạng ngập lụt nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng người dân ở các vùng trũng thấp ven biển.

Theo dự báo, bão Rai sẽ quét qua vùng Visayas, các đảo Mindanao và Palawan của Philippines trước khi mạnh lên và đổ bộ vào Biển Đông cũng như hướng tới Việt Nam cuối tuần này./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)