Do ảnh hưởng của bão số 3, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An đã có mưa to đến rất to, tính đến 13h trưa nay (24/8) tổng lượng mưa phổ biến trong khoảng 100-150mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 261mm; Hà Tĩnh 210mm.

Tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12; tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở thành phố Vinh có gió mạnh cấp 7; trạm Văn Lý (Nam Định) gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Tại tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được đến sáng 24/8 phổ biến từ 140-220mm. Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn kết hợp với ảnh hưởng của đợt mưa lũ do vùng áp thấp gây ra đã gây ngập úng, rạp đổ hơn 1.000ha lúa đang trong thời kì chuẩn bị thu hoạch.

Trên địa bàn Quảng Trị đã xảy ra 2 trận lốc xoáy tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, làm 3 người bị thương, 1 nhà bị sập và tốc mái 22 nhà, trên 40ha caosu bị gãy đổ, 5 thuyền của ngư dân bị sóng đánh hư hỏng.

Triển khai phòng chống cơn bão số 3, Quảng Trị đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền với số lượng 2.361 chiếc về neo đậu, trú ẩn an toàn. Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai khẩn cấp các biện pháp tiêu thoát úng; sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, hạn chế đến mức thập nhất thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An khoảng 40km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và đồng bằng Bắc Bộ, như vậy khoảng chiều nay (24/8), vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.

Sau đó, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, đến 1 giờ ngày 25/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên địa phận các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 13 giờ ngày 25/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bộ đêm nay còn có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và đồng bằng Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và Nam đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to; các nơi khác thuộc Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3-5m./.

(TTXVN/Vietnam+)