Bão số 5: Quảng Trị không để người dân ra khỏi nhà từ 22 giờ tối 11/9

Do bão số 5, các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành công tác sơ tán dân tránh bão trước 20 giờ và tuyệt đối không để người dân ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày 11/9 nhằm đảm bảo an toàn...
Bão số 5: Quảng Trị không để người dân ra khỏi nhà từ 22 giờ tối 11/9 ảnh 1Ngư dân Quảng Trị kéo chiếc thuyền vào sát bờ để neo đậu tránh trú bão số 5. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 11/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ra Công điện khẩn yêu cầu các ban, ngành và địa phương tập trung ứng phó với bão số 5 và mưa lũ.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương cần khẩn trương hoàn thành công tác sơ tán dân tránh bão trước 20 giờ và tuyệt đối không để người dân ra khỏi nhà từ 22 giờ ngày 11/9 nhằm đảm bảo an toàn; khẩn trương rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ nhất là đối với vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ; chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông ở các khu vực ngập lụt chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu kịp thời, khắc phục nhanh sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt sau thiên tai.

Từ ngày 12/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm chỉ đạo các trường học cho học sinh nghỉ học đến khi tình trạng thời tiết nguy hiểm kết thúc. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cần phối hợp với các địa phương, đơn vị chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình, triển khai phương án ứng phó bão lũ đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Quảng Trị đã lên phương án di dời dân tránh bão số 5. Nếu bão ở mức rủi ro thiên tai cấp độ 3 thì tỉnh sơ tán gần 9.000 hộ với hơn 28.000 nhân khẩu thuộc các huyện ven biển: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ; trong đó ưu tiên di dời khẩn cấp trên 1.700 hộ với hơn 6.200 nhân khẩu.

[Bão số 5: Thừa Thiên-Huế chủ động phương án di dân tránh bão]

Đối với phương án di dời dân tránh lũ, nếu lũ trên báo động 3 thì tỉnh cần di dời trên 14.300 hộ với hơn 53.0000 nhân khẩu; tại vùng xảy ra lũ ống, lũ quét cần di dời hơn 2.240 hộ với gần 9.000 nhân khẩu; tại vùng xảy ra sạt lở đất cần di dời hơn 1.440 với hộ với trên 6.830 nhân khẩu.

Hiện nay, tất cả chủ của 2.312 tàu, thuyền của Quảng Trị đều đã nhận được thông tin và hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Tỉnh nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 19 giờ ngày 10/9. Các địa phương đã và đang khẩn trương hỗ trợ nông dân thu hoạch hơn 4.000 ha lúa Hè Thu còn lại, để tránh thiệt hại bão lũ.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, dự báo, từ ngày 11-13/9 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng, tổng lượng mưa đạt từ 150-350 mm.

Do đó, trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ có mức báo động 1 đến báo động 2. Có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi của các huyện: Hướng Hóa, Đakrông và các xã phía Tây của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại vùng thấp trũng ở thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Hải Lăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục