Bảo tồn, phát triển dược liệu trong điều trị ung thư

Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo tồn, phát triển cây xáo tam phân.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 6894/UBND-VX chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo tồn và có kế hoạch phát triển cây xáo tam phân (tên khoa học là Paramignya trimera).

Loại cây này được phân bố tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa và được đánh giá là loại dược liệu quý, mở ra triển vọng mới về điều trị bệnh ung thư.

Theo kết quả bước đầu của Viện Dược liệu trung ương, khi được nghiên cứu trên động vật (chuột nhắt trắng), xáo tam phân có tác dụng ức chế bệnh viêm gan cấp và tác dụng độc tế bào trên năm dòng tế bào ung thư, khá an toàn khi dùng. Tuy nhiên, hiện nay cây xáo tam phân vẫn chưa được thử nghiệm trên lâm sàng.

Trong khi chờ cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu thành phần, ứng dụng điều trị và kết quả chính xác cuối cùng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nói riêng và toàn tỉnh nói chung để phát hiện, khoanh vùng và tiến hành quản lý, bảo tồn nguồn dược liệu này.

Bên cạnh đó, Hội Đông y Khánh Hòa có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của cây xáo tam phân để có hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, cũng như có kế hoạch phát triển nguồn dược liệu này. Ủy ban Nhân dân tỉnh còn chỉ đạo chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn không, để người dân thu hái, khai thác bừa bãi, nhằm bảo tồn nguồn dược liệu và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Từ tháng Tư năm nay, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa đã có báo cáo về việc trên địa bàn xã Ninh Vân xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi tìm, chặt cây xáo tam phân (khi đó chưa xác định được tên gọi), có tác dụng chữa bệnh xơ gan cổ trướng rất hiệu quả. Từ đó đến nay, người dân các nơi tiếp tục đi tìm chặt cây xáo tam phân tại Ninh Vân để về tự chữa bệnh, hoặc bán cho người bệnh tại các tỉnh, thành phố, gây tác động xấu đến đời sống xã hội ở địa phương./.

Tiên Minh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục