Lượng tuyết rơi lên tới hơn 70cm, thậm chí nhiều khu vực còn tới hơn 90cm. (Nguồn: itv.com)

Cơn bão tuyết biệt danh "Snowzilla" tiếp tục hoành hành làm tê liệt các bang miền Đông Bắc Mỹ trong ngày 23 và 24/1, với lượng tuyết rơi lên tới hơn 70cm, thậm chí nhiều khu vực còn tới hơn 90cm, trở thành một trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính tới trưa 24/1, ít nhất 19 người đã bị thiệt mạng do bão tuyết "Snowzilla."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, lượng tuyết đổ xuống kỷ lục, đã làm tê liệt thủ đô Washington và bang New York, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 85 triệu người dân.

Hơn 4.400 chuyến bay đã bị hủy khi tuyết phủ kín các sân bay ở New York, Philadelphia, Washington và Baltimore. Hơn 200.000 người phải sống trong tình cảnh mất điện, trong khi hàng trăm vụ tai nạn đã xảy ra do bão tuyết. Gần 2.200 lính cảnh vệ quốc gia đã được huy động chống bão tuyết tại 12 bang ở bờ Đông.

Thị trưởng New York Bill de Blasio xác nhận 3 người tử vong khi đang cào tuyết tại thành phố này, trong khi đó 13 trường hợp thiệt mạng do tai nạn giao thông tại các bang Arkansas, North Carolina, Kentucky, Ohio, Tennessee và Virginia. Bang Virginia ghi nhận 2 trường hợp tử vong di bị hạ thân nhiệt và bang Maryland có 1 trường hợp.

Tuyết rơi dày đặc làm tầm nhìn giảm xuống chỉ còn 400m. Trước tình hình như vậy, đêm qua theo giờ Hà Nội, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ban bố lệnh phong tỏa tất cả các tuyến đường cả nội thị và liên tiểu bang, kể các các tuyến đường hầm và cây cầu lớn George Washington, đồng thời đóng cửa tuyến đường cao tốc phía Tây nối với New Jersey.

Các dịch vụ giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, cũng đều bị đình chỉ, trong khi các bảo tàng phải đóng cửa và nhà hát Broadway cũng hủy các suất diễn.

Tại thủ đô Washington, sau hai ngày tuyết rơi, mặt đất đã bị tuyết phủ cao tới 1 mét. Chính quyền bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà và điều động thêm lực lượng công nhân dọn tuyết.

Theo Cơ quan Dự báo khí tượng quốc gia Mỹ, trận bão tuyết lần này sẽ kéo sang hết ngày 24/1 và là trận bão tuyết lớn nhất kể từ Mùa Đông 2010, cũng là một trong 5 trận bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dù mới chỉ là trận bão tuyết đầu tiên trong Mùa Đông này, song lượng tuyết rơi dày một cách bất thường.

Theo tính toán nhanh của Bloomberg, chỉ tính riêng 24 giờ qua, nước Mỹ đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD vì bão tuyết./.