Bắt 2 kẻ tung tin giả "thiếu nữ bị hiếp, giết" trên Facebook

Bắt 2 đối tượng tung tin giả "thiếu nữ bị hiếp, giết" trên Facebook

Bằng thủ đoạn mua lại tài khoản bị hack và đăng tin thất thiệt, Bằng và Sơn đã phát tán hàng trăm tin giật giân, khiêu dâm và hưởng lợi hơn 20 triệu đồng trong vòng gần 1 tháng.
Bắt 2 đối tượng tung tin giả "thiếu nữ bị hiếp, giết" trên Facebook ảnh 12 đối tượng Sơn và Bằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Ngày 29/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PC50 (Công an thành phố Hà Nội) cho biết: Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Ngô Bá Sơn (sinh năm 1984, quê quán Hải Đăng, Hải Hậu, Nam Định) và Vũ Văn Bằng (sinh năm 1989, quê quán An Bình, Lạc Thủy, Hòa Bình) về hành vi đăng thông tin thất thiệt, giật gân, gây hoang mang dư luận và hưởng lợi bất chính, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ Đô.

Trước đó, vào ngày 9/4, một số báo mạng có đưa tin về tài khoản Facebook có tên Phạm Anh Tuấn đăng tải thông tin một nữ sinh Khoa Du lịch-trường Đại học Sư phạm Hà Nội bị hiếp dâm, chết loã thể đằng sau ký túc xá của trường cách đó khoảng 6,7 ngày.

Thông tin trên nhanh chóng gây được sự chú ý của cộng đồng mạng nói riêng và dư luận xã hội nói chung, gây tâm lý hoang mang, đặc biệt đối với bộ phận sinh viên đang cư trú tại các ký túc xá trường đại học.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xác minh thông tin trên là thất thiệt và tiến hành điều tra nhóm đối tượng đứng đằng sau hành vi phát tán tin đồn sai sự thật.

Phòng PC50 đã tiến hành triệu tập đối với chủ tài khoản Phạm Anh Tuấn, qua xác minh, lực lượng chức năng xác định thanh niên này không phải người phát tán bài viết trên mà đã bị chiếm quyền sử dụng tài khoản để thực hiện mục đích xấu.

Bằng nghiệp vụ trinh sát, xác minh và tài liệu thu thập được, ngày 23/4, Phòng PC50 phối hợp cùng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội PC45 (Công an thành phố Hà Nội) đã làm rõ được 2 đối tượng Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng chính là thủ phạm của vụ việc trên.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ sự việc.

Theo đó, vào đầu năm 2015, Sơn và Bằng mua lại các tài khoản Facebook bị hack và tạo tài khoản trên trang web: http://dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền có dạng http://xxxxx.dyndns.com để thực hiện hành vy đăng tin thất thiệt trên các group (nhóm) Facebook, khi người dùng click vào đường dẫn chúng đăng, sẽ lập tức bị chuyển tới một trang web cần tăng lượt theo dõi (view) để kiếm tiền quảng cáo từ Google.

Với thủ đoạn như trên, Sơn và Bằng đã tung tin đồn về nữ sinh viên đại học Sư phạm bị hiếp dâm loã thể. Ngoài ra còn hàng trăm tin tức có nội dung khiêu dâm, cướp, giết, hiếp được 2 đối tượng đăng tải trên các nhóm Facebook.

Tính đến ngày 23/4, 2 đối tượng đã tiến hành điều hướng khoảng 2.500.000 lượt truy cập và thu lợi hơn 20 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Hồng Sơn-Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) cho biết: “ Hiện nay, các nhóm đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn để lừa đảo trên mạng Internet và mạng xã hội Facebook, kèm theo sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác của người dùng Internet và Facebook dẫn đến mất tài khoản, mất mật khẩu để phục vụ cho các dụng ý xấu”.

Đại tá Lê Hồng Sơn cũng khuyến cáo người dùng không click vào các đường dẫn có nội dung giật gân, khiêu dâm trên mạng xã hội. Trong trường hợp lỡ tay click vào, cần thay đổi mật khẩu để tránh bị mất tài khoản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục