Bat ngo voi mot Người dân Palestine trên thảm đỏ của một liên hoan phim tại thành phố Gaza ngày 12/5/2017. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Nhắc đến Dải Gaza, những hình ảnh đầu tiên hiện lên trong mỗi người có lẽ là sự ảm đạm, buồn bã bao trùm bởi bạo lực và xung đột. Và vì thế, hình ảnh về một lễ hội đường phố tại thành phố Gaza với sự tham gia của 120 chú hề và các nghệ sỹ có thể sẽ khiến không ít người bất ngờ.

Sự kiện văn hóa lan tỏa niềm vui này đã bắt đầu diễn ra trên dải đất tranh chấp từ chiều 29/11 khi những người tham gia bắt đầu đổ ra tuyến phố chính.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là sự kết hợp với chương trình Bảo tàng đường phố kéo dài 1 giờ, trưng bày 24 tác phẩm chân dung do các nghệ sỹ Palestine và châu Âu thực hiện.

Lễ hội thêm náo nhiệt với các tiết mục trình diễn của một ban nhạc Gaza và một nhóm nhảy truyền thống Palestine.

Đặc biệt, lễ hội còn mang lại những trải nghiệm thú vị cho những đứa trẻ lớn lên giữa vòng vây của bạo lực khi tổ chức một số buổi diễn xiếc để các em được chơi đùa với những chú hề ăn vận sặc sỡ.

[Tổng thư ký LHQ khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Palestine]

Với sự háo hức hiện rõ trên khuôn mặt, Haytham Ramadan, 17 tuổi, chia sẻ đây là lần đầu tiên em được trực tiếp tham gia một lễ hội lớn mà trước đây em chỉ được xem qua màn hình nhỏ.

Nhóm Thanh niên không biên giới (Youth without Borders), đơn vị tổ chức lễ hội, cho biết chương trình được thực hiện phối hợp với Hiệp hội Tầm nhìn Palestine và nguồn vốn tài trợ từ Liên minh châu Âu (EU).

Sự kiện cũng là dịp để kết nối các nền văn hóa Palestine và châu Âu.

Hàng trăm người tham gia gồm cả người lớn và trẻ nhỏ, không phân biệt giới tính, đã cùng diễu hành với các nghệ sỹ và những chú hề, trên khuôn mặt lộ rõ vẻ hân hoan, phấn khởi.

Nhiều người trong số họ chia sẻ về cảm giác vui tươi, lạc quan mà lễ hội đang lan tỏa trong mỗi người dân tại thành phố Gaza và coi sự kiện này là thông điệp để thế giới nhìn nhận dải đất này theo hướng tích hơn thay cho những ấn tượng về xung đột và bạo lực.

Người dân trên Dải Gaza cũng yêu cuộc sống và chuộng hòa bình, tự do và độc lập như tất cả mọi người trên thế giới.

Israel đã áp đặt các biện pháp phong tỏa chặt chẽ Dải Gaza kể từ khi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007.

Dưới tác động của những biện pháp này, cuộc sống của khoảng 2 triệu người dân trên Dải Gaza bị ảnh hưởng nặng nề, cùng với đó là tình hình nhân đạo ngày càng suy thoái.

Từ ngày 30/3 vừa qua, người dân Palestine ở phía Đông Dải Gaza đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Israel hằng tuần tại khu vực giáp ranh Israel, yêu cầu chấm dứt các biện pháp phong tỏa.

Theo Cơ quan Y tế Gaza, ít nhất 223 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 24.000 người bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel trong các cuộc biểu tình./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)