Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phát biểu với báo giới ngày 27/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và các cuộc chiến thương mại, cùng với sự khó đoán định về các chính sách của chính quyền Mỹ là những nguyên nhân chính khiến giá dầu thế giới biến động trong hai năm qua.

Ông Novak cũng cho rằng quyết định của Mỹ trong việc cho phép một số nước mua dầu mỏ của Iran sau khi áp đặt lệnh trừng phạt lên nước này là một trong số những yếu tố chủ yếu đứng đằng sau thỏa thuận toàn cầu giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước sản xuất dầu hàng đầu khác; trong đó có Nga, về cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày tỏng cộng kể từ tháng 1/2019 nhằm vực dậy giá dầu.

[Lo ngại nguồn cung dư thừa, giá dầu mỏ thế giới quay đầu giảm]

Ông Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm sản lượng 3-5 triệu tấn trong nửa đầu năm 2019 theo thỏa thuận trên và sau đó có thể sản xuất ở mức 556 triệu tấn (11,12 triệu thùng/ngày) trong cả năm tới, bằng với mức của năm 2018.

Moskva có khả năng tăng sản lượng hằng năm thêm 10-15 triệu tấn (200.000-300.000 triệu thùng/ngày) trong hai năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người chỉ trích mạnh OPEC, yêu cầu tổ chức này hành động để giảm giá dầu. Giá dầu đã giảm hơn 30% trong quý 4 này./.