Theo kết quả điều tra,trong lúc xảy ra kẹt xe trên cầu Ghềnh tối ngày 6/2, nhân viên gác chắn đầu cầuyêu cầu lái xe Trần Minh Châu lùi xe lại, nhưng Châu đã cãi vã và không chịu lùixe trong một thời gian dài cho đến khi tàu hỏa SE2 đâm thẳng vào sáu ôtô đang bịkẹt trên cầu, gây ra tai nạn thảm khốc trên cầu Ghềnh làm hai ngườichết và 26 người bị thương
Hiện cơ quan điều tracũng đang củng cố hồ sơ để xác định trong số các xe ôtô đi vào cầu từ hai phía,xe nào vào sau để khởi tố về hành vi cố ý vi phạm luật giao thông.
Riêng đối vớitài xế Nguyễn Hùng Quốc, lái xe taxi 56K 9697, qua lời khai của các nhân chứngvà kết quả điều tra tại hiện trường, do chưa đủ căn cứ để khởi tố về tội cản trởgiao thông đường sắt nên cơ quan điều tra quyết định trả tự do.
Như tin đã đưa,ngày 16/2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa đã phê chuẩn quyết địnhkhởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bảy bị can trong vụ tai nạn đường sắt thảmkhốc xảy ra trên cầu Ghềnh tối 6/2.
Bốn nhân viên gác chắn và một nhânviên bảo trì đèn tín hiệu bị khởi tố với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quảnghiêm trọng.” Lái tàu chính và lái tàu phụ tàu hỏa SE2 bị khởi tố về hành vi“Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.” Riêng hai tàixế taxi là Nguyễn Hùng Quốc và Trần Minh Châu nhận quyết định gia hạn tạm giữhình sự (lần 2) để điều tra hành vi “Cản trở giao thông đường sắt.”
Theo kết quảđiều tra, tối 6/2, năm chiếc ôtô từ xã Hiệp Hòa lưu thông qua cầu Ghềnh để sangphường Bửu Hòa. Khi đến giữa cầu, xe taxi 56K-9697 do Nguyễn Hùng Quốc điềukhiển theo chiều ngược lại đã gây gổ với tài xế xe 60K-2876 là Trần MinhChâu, gây kẹt xe trong thời gian dài. Khi đó, tàu SE2 chạy theo hướng từ Nam raBắc đi vào cầu Ghềnh đã đâm thẳng vào 6 ôtô trên cầu, gây ra tai nạn thảm khốc./.