Bất thường dự án bị thu hồi tại Cần Thơ vẫn tổ chức động thổ

Tại buổi động thổ, ECInvest và Tập đoàn La Luna Holdings đã tự ý thay đổi tên dự án thành La Luna Thiên đường nước Cần Thơ và sự kiện cũng không có lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham dự.
Bất thường dự án bị thu hồi tại Cần Thơ vẫn tổ chức động thổ ảnh 1Lễ động thổ dự án Thiên đường nước Cần Thơ sáng 24/5. (Ảnh: TTXVN phát)

Mặc dù Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã ký quyết định thu hồi dự án và Sở Xây dựng Cần Thơ cũng có văn bản hỏa tốc đề nghị dừng mọi hoạt động chuẩn bị, xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Thiên đường nước Cần Thơ, thế nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Điện lực vẫn tổ chức lễ động thổ vào ngày 24/5 vừa qua.

Như tin đã đưa, dự án Thiên đường nước Cần Thơ (Can Tho Water Paradise) của Công ty cổ phần Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Điện lực (ECInvest) được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư vào giữa năm 2017.

Dự án có diện tích 4,59ha, tọa lạc tại Khu B3, cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều với tổng mức đầu tư 1.280 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án bao gồm các khu chức năng: khu công viên nước và sân khấu nhạc nước, khu resort công viên nước, khu khách sạn phục hồi sức khỏe và khu mua sắm cao cấp...

[Bị đề nghị dừng, dự án Thiên đường nước Cần Thơ vẫn tổ chức động thổ]

Tuy nhiên, sau hai năm được phê duyệt, ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Lý do thu hồi vì chủ đầu tư không thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định chủ trương đầu tư; chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường.

Điều trùng hợp là ECInvest cũng có thông báo gửi cho Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan để thông báo về việc động thổ thi công san lấp mặt bằng dự án Thiên đường nước Cần Thơ trong ngày 21/5, đúng ngày Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có quyết định thu hồi dự án.

Sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư, ngày 22/5, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã có văn bản hỏa tốc số 1233/SXD-QLXD gửi ECInvest đề nghị công ty dừng mọi công tác chuẩn bị, xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án do chưa đủ các điều kiện khởi công xây dựng.

Phớt lờ văn bản của cơ quan chức năng, ngày 24/5, ECInvest đã tổ chức lễ động thổ dự án. Đáng nói là tại buổi động thổ, ECInvest và Tập đoàn La Luna Holdings cũng tự ý thay đổi tên dự án thành La Luna Thiên đường nước Cần Thơ và sự kiện cũng không có lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham dự.

Ngay sau lễ động thổ diễn ra trong chớp nhoáng sớm hơn so với trong thư mời gửi đại biểu (dự kiến từ 10-12 giờ ngày 24/5), phóng viên nhiều lần liên hệ qua điện thoại với bà Hoàng Thị Thu Lài, người được cho là một trong những đại diện của Tập đoàn La Luna Holdings có mặt tại lễ động thổ nhưng đều không liên lạc được.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ. Qua điện thoại, ông Hồng xác nhận Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã thu hồi chủ trương đầu tư của dự án Thiên đường nước Cần Thơ.

Trong khi đó, trước lễ động thổ vài ngày, thông tin giới thiệu về dự án đã được đăng trên nhiều trang web liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trên các trang web này, phía dưới thông tin dự án đều có chào mời khách hàng để lại số điện thoại để nhận tư vấn.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, ngày 27/5, phóng viên TTXVN thử để lại số điện trên một trong số những trang web nói trên. Khoảng 30 phút sau thì một người xưng là nhân viên tư vấn của một sàn giao dịch bất động sản có văn phòng tại Cần Thơ gọi lại.

Khi chúng tôi đề nghị tìm hiểu thông tin về dự án La Luna Thiên đường nước Cần Thơ thì nam nhân viên này cho biết dự án La Luna Cần Thơ đã bị thu hồi và đề nghị giới thiệu một dự án khác.

Theo thông tin của phóng viên có được, từ ngày 7/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ đã có công văn số 570/SKHĐT-KTN đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước Cần Thơ. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ngày 26/4, dự án này lại được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 996/QĐ-UBND do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ký, xét theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại Tờ trình số 1224/TTr-STNMT ngày 17/4/2019.

Đến ngày 14/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ tiếp tục có công văn số 1252/SKHDT-KTN gửi Ủy ban Nhân dân thành phố đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký quyết định thu hồi dự án vào ngày 21/5 như đã nói ở trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục