Bau cu Tong thong Iran: Ung cu vien Ebrahim Raisi gianh chien thang hinh anh 1Ông Ebrahim Raisi.(Nguồn:GettyImages)

Ngày 19/6, thẩm phán theo đường lối bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó 1 ngày tại Iran. 

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời các quan chức bầu cử cho biết với khoảng 90% số phiếu được kiểm, ông Raisi đã giành được 62% số phiếu bầu, vượt xa các đối thủ. Ba ứng cử viên còn lại tham gia tranh cử đã thừa nhận thất bại.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani đã gửi lời chúc mừng đến người được lựa chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố thẩm phán theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi đã trở thành Tổng thống mới được bầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này và kể từ nay, tất cả mọi người phải phối hợp với ông Raisi.

[Bầu cử Tổng thống Iran: Ứng cử viên Ebrahim Raisi dẫn đầu]

Ngoài ra, ông Zarif cho hay các vấn đề trong các cuộc đàm phán hạt nhân Iran với các cường quốc phương Tây đã giải quyết được, đồng thời bày tỏ hy vọng đạt được một kết quả vào trước tháng 8. 

Về phần mình, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, gọi đây là một chiến thắng của đất nước trước "sự tuyên truyền của kẻ thù". Ông nêu rõ: "Người giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày hôm qua (18/6) chính là dân tộc Iran...."

Cùng ngày, hãng tin RIA dẫn nguồn một quan chức Đại sứ quán Nga tại Iran cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh chiến thắng vang dội của ông Ebrahim Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống tại Iran. Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng về "sự phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương mang tính xây dựng" giữa Tehran và Moskva.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Kinh tế Iran đã liên tiếp sụt giảm khi ghi nhận các mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020. Lạm phát đã tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%, trong khi đồng nội tệ rial suy yếu mạnh so với đồng USD.

Tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 11,2%. Sản lượng khai thác dầu thô và xuất khẩu dầu thô của Iran cũng giảm mạnh. Bên cạnh đó, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Trong hoàn cảnh như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế đất nước./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)