Bầu cử Tổng thống Iran: Ứng cử viên Ebrahim Raisi dẫn đầu

Với 90% số phiếu được kiểm, ông Ebrahim Raisi giành được 17,8 triệu phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ hai là ông Mohsen Rezaei - người giành được 3,3 triệu phiếu bầu.
Bầu cử Tổng thống Iran: Ứng cử viên Ebrahim Raisi dẫn đầu ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Iran, ông Seyyed Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Bộ Nội vụ Iran thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống nước này, theo đó ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi đang có lợi thế lớn để giành chiến thắng.

Trong thông báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Jamal Orf cho biết có 28,6 triệu cử tri đi bầu.

Với 90% số phiếu được kiểm, ông Ebrahim Raisi giành được 17,8 triệu phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ hai là ông Mohsen Rezaei - người giành được 3,3 triệu phiếu bầu.

Trước đó, truyền hình quốc gia Iran đưa tin ông Raisi đã giành chiến thắng. Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống theo đường lối cải cách ôn hòa của nước này Abdolnasser Hemmati cùng ngày đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên có quan điểm cứng rắn, thẩm phán Ebrahim Raisi.

[Hai ứng cử viên Tổng thống Iran rút lui vào phút chót]

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Tehran.

Kinh tế Iran đã liên tiếp sụt giảm khi ghi nhận các mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020. Lạm phát đã tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%, trong khi đồng nội tệ rial suy yếu mạnh so với đồng USD. Tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 11,2%. Sản lượng khai thác dầu thô và xuất khẩu dầu thô của Iran cũng giảm mạnh.

Bên cạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế vốn đã điêu đứng do các lệnh trừng phạt quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục