Đại giáo chủ Iran kêu gọi người dân tham gia bầu cử tổng thống

Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: “Không nên để ý đến những người đang vận động rằng việc bỏ phiếu là vô ích và không nên đi bỏ phiếu... Hãy tham gia bầu cử."
Đại giáo chủ Iran kêu gọi người dân tham gia bầu cử tổng thống ảnh 1Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 27/5 đã kêu gọi người dân nước này không nghe theo những lời xúi giục tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng Sáu, sau khi một số ứng cử viên bị loại khỏi danh sách tranh cử.

Trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các nghị sỹ, đăng trên Instagram, Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: “Không nên để ý đến những người đang vận động rằng việc bỏ phiếu là vô ích và không nên đi bỏ phiếu... Hãy tham gia bầu cử."

Trong những tuần qua, các nhân vật đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Đại giáo chủ Khamenei đã ủng hộ việc Hội đồng Giám hộ - chịu trách nhiệm kiểm tra danh sách ứng cử viên, loại ba nhân vật ra khỏi danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, gồm cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và Phó Tổng thống đương nhiệm Eshaq Jahangiri.

[Iran loại 3 ứng cử viên nổi tiếng khỏi danh sách tranh cử tổng thống]

Hội đồng Giám hộ Iran đã thông qua bảy trong tổng số 592 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử.

Theo hãng tin Fars, danh sách các ứng cử viên tổng thống được Hội đồng Giám hộ phê duyệt gồm người đứng đầu hệ thống tư pháp Ebrahim Raisi; Thiếu tướng Mohsen Rezai - nguyên Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC); ông Saeed Jalili, từng là nhà đàm phán hạt nhân của Iran; ông Abdolnasser Hemmati, hiện là Thống đốc ngân hàng trung ương Iran; cựu Phó Tổng thống Mohsen Mehralizadeh theo đường lối cải cách và hai nghị sỹ theo đường lối cứng rắn là ông Alireza Zakani và ông Amirhossein Ghazizadeh-Hashemi.

Theo giới phân tích, việc Hội đồng Giám hộ loại cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani - ứng cử viên duy nhất có thể thách thức ông Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đã giúp người đứng đầu hệ thống tư pháp trở thành "ứng cử viên không có đối thủ."

Ông Raisi cho biết nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc năm 2015, cũng như ưu tiên đảm bảo việc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục