Iran tuyên bố vẫn đang tiến hành làm giàu urani ở mức 60%

Giám đốc AEOI cho biết Iran vẫn đang tiến hành làm giàu urani có độ tinh khiết 60%, 20% và 5% và hiện đã sở hữu hơn 90kg urani làm giàu 20%.
Iran tuyên bố vẫn đang tiến hành làm giàu urani ở mức 60% ảnh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết nước này vẫn đang tiến hành làm giàu urani có độ tinh khiết 60%, 20% và 5% và hiện đã sở hữu hơn 90kg urani làm giàu 20%.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA cho biết ông Salehi đưa ra tuyên bố trên sau cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi.

Trong cuộc điện đàm, ông Salehi cũng thông báo quyết định của Iran gia hạn thỏa thuận về việc IAEA giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran đến ngày 24/6 sau khi thỏa thuận kéo dài ba tháng này đã hết hiệu lực vào ngày 22/5 vừa qua.

[IAEA xác nhận Iran đã làm giàu urani ở mức tinh khiết 63%]

Ông Salehi cho biết dự trữ urani làm giàu 60% của Iran hiện đã vượt quá 2,5kg và lượng urani làm giàu 5% là hơn 5 tấn. Ông Salehi nhấn mạnh một đạo luật được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12/2020 quy định mỗi năm AEOI tích trữ 120kg urani làm giàu 20%.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, Tehran hạn chế làm giàu urani ở mức độ 3,67% và tích trữ không quá 300kg nguyên liệu này.

Tuy nhiên, Iran đã giảm dần các cam kết của nước này trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Đại diện các nước Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Iran dự kiến nhóm họp vào cuối tuần này tại Vienna (Áo) để tiếp tục thảo luận nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục