Thêm nhiều nhân vật đăng ký tranh cử tổng thống Iran

Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi và cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani thông báo ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Iran vào tháng tới.
Thêm nhiều nhân vật đăng ký tranh cử tổng thống Iran ảnh 1Cựu Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: AP)

Theo truyền thông Iran, ngày 15/5 đã có thêm nhiều nhân vật thông báo ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi và cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani.

Trong một tuyên bố, ông Raisi cho biết ông ra tranh cử do "yêu cầu của dân chúng" và muốn tranh cử độc lập với mục tiêu mang lại sự thay đổi với bộ máy điều hành đất nước.

Ông cũng cam kiết chống lại tình trạng nghèo đói, nạn tham nhũng, đối xử bất công và vô nhân đạo.

[Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tái tranh cử]

Ông Ebrahim Raisi công bố ra tranh cử đúng vào ngày cuối cùng của thời hạn đăng ký ứng cử viên. Ngay trước đó, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani cũng đã nộp đơn đăng ký ứng cử viên với Bộ Nội vụ.

Cựu Tổng thống theo đường lối cứng rắn của Iran - Mahmoud Ahmadinejad hôm 12/5 cũng đã đăng ký tái tranh cử.

Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani không được phép ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp do quy định của Hiến pháp.

Danh sách các ứng cử viên chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/5 và sau ngày này, các ứng cử viên có thể bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.

Cuộc bầu cử tổng thống Iran năm nay diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tehran và các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân lịch sử - Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, song Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận 3 năm sau đó.

Không những vậy, Iran những năm gần đây liên tiếp chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ, khiến kinh tế của quốc gia Hồi giáo này ngày càng tuột dốc.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran không ngừng bị đẩy lên cao, đặc biệt trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hiện nay vẫn tuyên bố giữ các lệnh trừng phạt kinh tế cho đến khi Iran ngừng các vi phạm thỏa thuận hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục