Be boi 1MDB: C​uu Giam doc dieu hanh Goldman Sachs khang dinh vo toi hinh anh 1Ông Ng Chong Hwa (phía trước, bên trái) cùng luật sư rời phiên tòa ngày 6/5. (Nguồn: AP)

Cựu Giám đốc điều hành ngân hàng Goldman Sachs, ông Ng Chong Hwa, còn được biết đến là Roger Ng, đã khẳng định mình vô tội trong một phiên tòa tại New York (Mỹ) liên quan đến vụ bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Ngân hàng Goldman Sachs bị cáo buộc ở cả Malaysia và Mỹ là đã giúp Quỹ 1MDB huy động 6,5 tỷ USD thông qua việc thực hiện 3 vụ phát hành trái phiếu.

Ông Ng Chong Hwa, 51 tuổi, cựu Giám đốc điều hành ngân hàng này, đã bị dẫn độ từ Malaysia sang Mỹ ngày 4/5 vừa qua. Ông đã phải ra hầu tòa trước thẩm phán liên bang tại quận Brooklyn, thành phố New York, và bị cáo buộc âm mưu biển thủ và âm mưu rửa tiền.

Người phát ngôn của Văn phòng Công tố Mỹ tại quận Brooklyn cho biết ông Ng Chong Hwa đã được bảo lãnh tại ngoại sau khi trả 1 triệu USD tiền mặt trong khuôn khổ thỏa thuận 20 triệu USD. Ông sẽ bị quản thúc tại gia bằng các máy giám sát điện tử.

Ông Roger Ng, đã nghỉ việc ở Goldman Sachs năm 2014 và bị bắt giữ tại Kuala Lumpur từ ngày 1/11/2018, ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố các cáo buộc đối với ông về việc rửa tiền rút được từ Quỹ 1MDB.

[Malaysia dẫn độ cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs sang Mỹ]

Kuala Lumpur cáo buộc ông 4 tội danh liên quan đến việc xúi giục ngân hàng Goldman Sachs đưa ra các tuyên bố sai lệch về việc chào bán các trái phiếu 1MDB. Hồi tuần trước, Malaysia và Mỹ đã nhất trí dẫn độ ông Ng sang Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ ước tính các quan chức cấp cao của Quỹ 1MDB đã sử dụng sai mục đích 4,5 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2009-2014, trong đó có cả khoản tiền mà Goldman Sachs giúp gây quỹ.

Goldman Sachs kịch liệt bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng các cựu quan chức Chính phủ Malaysia và Quỹ 1MDB đã nói dối về cách thức sử dụng số tiền thu được từ việc bán trái phiếu.

Ngoài ông Roger Ng, hiện một cựu quan chức của ngân hàng Goldman Sachs là ông Tim Leissner và chuyên gia tài chính Malaysia Low Taek Jho cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc mà Mỹ đưa ra liên quan đến Quỹ 1MDB. Ông Leissner đã nhận tội./.

(TTXVN/Vietnam+)