Benh nhan 91 dang phuc hoi, da am tinh voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Chiều 19/5, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng.

Tại buổi Hội chẩn, các thành viên Hội đồng chuyên môn đã nghe bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về tình trạng ca bệnh 91 (BN91).

[Không ca mắc mới, thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19]

Ngày 18/5, bệnh nhân 91 đã được chụp CT Scanner lần 2 để đánh giá tổn thương phổi. Bệnh nhân đã có những dấu hiệu phục hồi từ 10-20%, tiên lượng dè dặt. Bệnh nhân đã được xét nghiệm 5 lần trong 10 ngày cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia đã xem xét và đánh giá tình trạng của bệnh nhân qua hình ảnh phim CT và qua các chỉ số lâm sàng khác đồng thời đưa ra những khuyến nghị về tình trạng người bệnh.

Hiện bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, nên chưa thể ghép phổi và cần tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng của người bệnh.

Sau khi nghe các ý kiến của các chuyên gia nội khoa, ngoại khoa, các thành viên của Hội đồng chuyên môn và Tổ hội chẩn chuyên môn bệnh nhân nặng, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã ghi nhận những nỗ lực trong quá trình điều trị BN 91 của các y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Benh nhan 91 dang phuc hoi, da am tinh voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 2

Bệnh nhân đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhập viện ngày 18/3 đến hôm nay (19/5) đã được 2 tháng 1 ngày; trong đó 46 ngày chạy ECMO, hơn 20 ngày mở nội khí quản. Hiện có thể khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 91 đã được điều trị và duy trì sức khỏe trong hơn 60 ngày qua, góp phần vào thành công của chiến lược điều trị, đến nay Việt Nam chưa có bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê chuyển lời động viên của Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 tới các thành viên Hội đồng chuyên môn và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung trí tuệ tập thể để hội chẩn và theo dõi sát bệnh nhân 91.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho hay: “Hội đồng chuyên môn và Tiểu ban điều trị cảm ơn tấm lòng của nhiều người đã đăng ký hiến tặng phổi cho bệnh nhân 91. Hiện các bác sỹ Việt Nam vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị BN 91 không còn virus SARS-CoV-2 trong 10 ngày nay. Tuy nhiên, Bệnh nhân cần tiếp tục điều trị nội khoa để điều trị nhiễm trùng. Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn đề nghị chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tích cực chuyên sâu.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng chiến lược điều trị nội khoa và ngoại khoa. Khi tình trạng phổi của bệnh nhân được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng được hạn chế thấp nhất, Hội đồng chuyên môn sẽ xem xét phương án điều trị ngoại khoa như ghép phổi, ghép thận…/.

Thùy Giang - Lê Hảo (Vietnam+)