Benh vien K dieu tri u nao bang may Gamma Knife the he moi hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện K điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon cho một bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện K vừa đưa vào điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon, đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị.

[Cứu sống nam thanh niên bị dao đâm xuyên cổ do va chạm giao thông]

Ngoài tính năng điều trị như các máy thế hệ cũ, Gamma Knife Icon được trang bị thêm hệ thống chụp cắt lớp vi tính trong khi điều trị, hệ thống theo dõi di động. Tính năng điều trị xạ phẫu Gamma Knife bằng cố định mặt nạ (không cần khung cố định ghim lên đầu), giúp bệnh nhân thoải mái, không bị đau, không cần gây tê mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như dùng khung cố định.

Một trường hợp được điều trị bằng máy Gamma Knife là bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. 42 tuổi, quê ở Lạng Sơn. Bà Ng. được chẩn đoán u dây thần kinh số V ở thành ngoài xoang hang, với triệu chứng đau đầu, mắt nhìn mờ. Đây là u ở vị trí nguy hiểm, cạnh cấu trúc mạch máu lớn nuôi não và thành bên xoang hang có nhiều dây thần kinh vận động cho nhãn cầu. Việc can thiệp bằng phẫu thuật có thể đánh đổi bằng việc bệnh nhân bị tê mặt và nhìn.

Bệnh nhân được tiến hành gây tê tại chỗ, đặt khung cố định, sau đó chụp cộng hưởng từ mô phỏng. Các bác sỹ đã vẽ cấu trúc u và các tổ chức nguy cấp quanh khối u chính xác bằng phim cộng hưởng từ.

Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng điều trị Gamma Knife, thời gian điều trị là 40 phút, trong quá trình điều trị bệnh nhân vẫn giao tiếp bình thường với các bác sỹ.

Khám lại sau hai tuần, bệnh nhân không còn đau đầu, mắt nhìn sáng hơn so với trước điều trị. Các bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi và tái khám cho bệnh nhân để đánh giá đáp ứng điều trị.

Cũng điều trị bằng hệ thống máy hiện đại này, bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân H., 51 tuổi đã từng điều trị ung thư phổi, hiện di căn não 2 ổ.

Các bác sỹ đã tiến hành xạ phẫu dao Gamma cho bệnh nhân, với thời gian điều trị là 60 phút. Bệnh nhân nằm điều trị 1 ngày, không làm ngắt quãng thời gian điều trị hóa chất nên đáp ứng mọi điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị của người bệnh.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Liên (Trưởng khoa Ngoại thần kinh) cho biết, việc điều trị được thực hiện bằng cách hội tụ chính xác chùm tia gamma năng lượng cao để tiêu diệt khối u trong não, đặc biệt là ung thư di căn não.

Hiện tại, Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện K đã điều trị Gamma Knife thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh./.

Thùy Giang (Vietnam+)