Bệnh viện TW Huế đảm bảo không để lây nhiễm chéo dịch COVID-19

Những ngày qua, nhiều y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã không về nhà, tạm rời xa người thân, tập trung điều trị, chăm sóc cũng như động viên tinh thần bệnh nhân.
Các bác sỹ hội chẩn hàng ngày về tình trạng các bệnh nhân. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)
Các bác sỹ hội chẩn hàng ngày về tình trạng các bệnh nhân. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Những ngày qua, cùng với việc khẩn trương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã huy động mọi nguồn lực, tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở tuyến đầu, triển khai điều trị cho bệnh nhân tại các khu cách ly, điều trị tập trung của đơn vị.

Tổ chức điều trị bài bản

Khu cách ly, điều trị tập trung bệnh nhân mắc COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế được bố trí biệt lập tại cơ sở 2 (ở huyện Phong Điền) nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tại đây đang điều trị cho 5 bệnh nhân mắc COVID-19. Những ngày qua, nhiều y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã không về nhà, tạm rời xa người thân, tập trung điều trị, chăm sóc cũng như động viên tinh thần bệnh nhân.

6 giờ hàng ngày, anh Phạm Văn Dưỡng, cử nhân gây mê hồi sức có mặt tại khu cách ly, điều trị tập trung bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế để chuẩn bị dụng cụ, áo quần bảo hộ vào phòng chăm sóc các bệnh nhân.

Công việc hằng ngày của anh là đo mạch, nhiệt độ, huyết áp cho bệnh nhân, thực hiện các y lệnh thuốc, làm xét nghiệm và đưa đồ ăn cho người bệnh. Anh Dưỡng cũng là một trong những nhân viên của bệnh viện có mặt tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ đợt dịch đầu tiên vào tháng 4/2020 cho đến nay.

Anh Phạm Văn Dưỡng chia sẻ, khó khăn trong quá trình làm việc là phải mặc đồ bảo hộ nên rất nóng và thực hiện các thao tác cũng không thuận lợi như bình thường.

Hơn nữa, chúng tôi phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nên không khỏi lo lắng.

[Bệnh viện TW Huế hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn]

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo và động viên, chia sẻ của Ban Giám đốc Bệnh viện, chúng tôi luôn cố gắng động viên nhau làm việc, chú trọng trong mỗi thao tác chăm sóc bệnh nhân để hạn chế lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế.

Cũng như anh Dưỡng, nhiều ngày qua, chị Nguyễn Thị Ngọc là điều dưỡng trưởng, phụ trách khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế phải tạm gác việc gia đình, tập trung thời gian phục vụ công tác điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân.

Chị Ngọc chia sẻ, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng khi được Ban Giám đốc Bệnh viện phân công nhiệm vụ chị cũng như các y, bác sỹ ở đây sẵn sàng tham gia chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Những bệnh nhân khi vào điều trị tại đây đều mang tâm lý sợ hãi, vì vậy, chúng tôi luôn động viên, chia sẻ để họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hiện nay, 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại đây đều có sức khỏe ổn định. Riêng trường hợp bệnh nhân thứ 5, lớn tuổi, có biểu hiện viêm long đường hô hấp và viêm mũi dị ứng nên được theo dõi sát để loại trừ các biến chứng xảy ra.

Đặc biệt, đến chiều 18/5, có 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất. Đó là các bệnh nhân số 3211, 3262, 3268 và 3660.

Bên cạnh đó, tại khu cách ly này còn theo dõi chặt chẽ và điều trị hiệu quả cho nhiều trường hợp là F1 của các ca bệnh, có bệnh nền nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch...

Giáo sư, Tiến sỹ  Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã tổ chức đội hình y bác sỹ rất bài bản dựa trên cơ sở hội chẩn hàng ngày và có hệ thống chăm sóc theo dõi toàn diện.

Bệnh viện đã triển khai các loại thiết bị công nghệ cao như telehealth, hệ thống theo dõi từ xa, robot thông minh để đảm bảo theo dõi chặt chẽ bệnh nhân, không bỏ sót trường hợp nặng.

Đơn vị cũng dự phòng phương án khi số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng lên, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục mở rộng khu điều trị, cách ly này để đảm bảo điều trị cho toàn bộ bệnh nhân mắc COVID-19 và bệnh nhân có bệnh nền nặng.

Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất ở các khu vực phòng bệnh của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Kích hoạt tối đa biện pháp phòng, chống dịch

Trong đợt dịch lần này, Bệnh viện Trung ương Huế tăng cường các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ kép vừa điều trị cho trường hợp mắc COVID-19, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác an toàn phòng, chống dịch cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Bệnh viện TW Huế đảm bảo không để lây nhiễm chéo dịch COVID-19 ảnh 1 Phun khử khuẩn cho robot trước khi vào phòng bệnh. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Theo đó, bệnh viện thường xuyên đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức nghiêm túc công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ cổng tiếp đón của bệnh viện; thực hiện nghiêm biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện thực hiện giãn cách ngay trong đơn vị, hạn chế tối đa người nhà đến thăm nuôi, tuân thủ một bệnh nhân một người nhà, hạn chế thay người chăm bệnh nhân. 

Bệnh viện Trung ương Huế hạn chế việc nhập viện nội trú không thực sự cần thiết, không để người bệnh nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất 2m giữa các giường bệnh, đảm bảo thông khí tự nhiên trong các buồng bệnh, khoa, phòng.

Thời gian qua, bệnh viện triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Đối với bệnh nhân điều trị mãn tính, bệnh viện tổ chức kê đơn, cấp phát thuốc tối đa không quá 3 tháng; hướng dẫn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh đảm bảo thuận lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, bệnh viện xem việc điều trị và phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay.

Bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác phòng, chống dịch bệnh; kích hoạt ba tầng sàng lọc trong bệnh viện, gồm cổng bệnh viện, tại khoa phòng và tại giường bệnh.

Tất cả các tầng, đội ngũ nhân viên y tế đều thực hiện sàng lọc, khai thác đầy đủ quá trình dịch tễ cũng như sàng lọc ban đầu, không bỏ sót thông tin...

Từ ngày 7/5 đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận hơn 16.500 lượt khai báo y tế; sàng lọc trên 1.600 trường hợp. Trong thời gian này, bệnh viện đã xét nghiệm cho hơn 4.100 trường hợp nghi nhiễm; thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 2.464 cán bộ y tế.

Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời triển khai nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục