Thành phố được Công tước Berthold V xây dựng trên một bán đảo ở khúc quanhcủa sông Aare vào năm 1191. Ông đặt tên thành phố là Bern vì theo truyền thuyếttừ Bern giống từ “Baren” trong tiếng Đức nghĩa là “con gấu”, và gấu đã trở thànhvật tượng trưng mang lại nhiều điều tốt lành cho thành phố.
Hình gấu được vẽ lên lá cờ và phù hiệu biểu trưng của thành phố và đượckhắc trang trí trên chuông đồng và đài phun nước bằng đá. Ngay trung tâm thànhphố là các hang gấu, đây chính là nơi thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan.
Là một thành phố tự do, khi công tước Berthold V mất, không có người thừakế, Bern đã được mở mang với những con phố xa rộng rãi hơn, trải dài dọc theomũi đất nhô ra biển. Năm 1353, Bern sáp nhập vào Liên bang Thụy Sỹ và trở thànhthủ đô của Thụy Sỹ vào năm 1848.
Năm 1405, Bern bị thiêu hủy sau một trận hỏa hoạn, chỉ còn lại một vàingọn tháp cháy nham nhở. Trên nền đất cũ của đống tro tàn, người dân Bern bắtđầu xây dựng lại thành phố và thiết kế đó tồn tại cho đến ngày nay.
Với những ngôi nhà cao, tường đá và rất nhiều công trình kiến trúc cổ nằmrải rác trên các đường phố, đã tạo nên cho Bern nét quyến rũ riêng biệt mà hiếmcó thành phố nào ở châu Âu có được.
Con đường Marktgasse với hai hành lang có mái vòm tuyệt đẹp chạy song songhai bên. Mái vòm được những dãy cột khổng lồ bằng đá sa thạch đỡ. Nơi đây đượcdùng làm khu thương mại, thiên đường mua sắm độc đáo thu hút du khách thậpphương.
Trên con đường này còn có tháp đồng hồ, được xây dựng từ thế kỷ 16 vớichiếc đồng hồ thiên văn kỳ thú được chạm bằng đá tinh xảo. Đây là niềm tự hàocủa người dân thành phố Bern vì nó nói lên nghề chế tạo đồng hồ nổi tiếng củaThụy Sĩ.
Thành phố Bern còn xây dựng rất nhiều đài phun nước đươc chạm khắc hoa mỹ,trên mỗi đài phun nước có tượng thần công lý, bịt mắt cầm cái cân. Nổi bật nhấtlà đài phun nước Zahringer. Zahringer được xây dựng vào thế kỷ 16 và làm bằnggỗ. Mặc dù trải qua thời gian nhưng công trình này vẫn giữ được nét kiến trúcban đầu.
Trước mỗi cửa hàng trong thành phố đều có hầm trữ rượu có nắp bằng gỗ vànhững chiếc vòng sắt dùng để kéo nắp hầm lên. Những căn hầm độc đáo và cổ xưanày ngày nay không được dùng để trữ rượu nữa mà được dùng làm nơi bán những mónhàng sang trọng và đắt giá.
Nhiều thế kỷ đã trôi qua, Bern vẫn giữ được nét cổ kính và là một thànhphố sạch sẽ, đẹp nhất của châu Âu.
Năm 1983, thành phố cổ Bern đã được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Vănhóa Thế giới./.