Bi thu Tinh uy Quang Ngai doi thoai ve Du an Nha may xu ly rac thai MD hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ngày 25/9, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ về những vấn đề liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt (gọi tắt là Nhà máy MD).

Ông Lê Viết Chữ thay mặt lãnh đạo, chính quyền tỉnh gửi lời xin lỗi tới người dân xã Phổ Thạnh về những thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án cũng như việc tỉnh chưa kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, trong quá trình thực hiện các bước đầu tư Nhà máy MD, do nôn nóng, một số cán bộ thực hiện nhiệm vụ được giao chưa thật sự chu đáo, nhất là chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải nên đã xảy ra sai sót.

Cụ thể là khoảng cách từ Nhà máy MD đến hộ dân gần nhất chưa đảm bảo quy định; chưa thực hiện đúng quy trình lấy ý kiến người dân; chưa làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về dự án đến nhân dân…

Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết tâm khắc phục những sai sót trên và chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm túc cán bộ sai phạm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Cụ thể, tỉnh đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với một số cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư gồm ông Nguyễn Đăng Lộc - Phó Giám đốc, bà Hồ Minh Hoa, nguyên Trưởng phòng, ông Nguyễn Văn Văn và Phạm Vỹ Lượng, chuyên viên; cán bộ Sở Xây dựng gồm ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở, ông Phùng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở, ông Nguyễn Phi Khanh, chuyên viên, ông Huỳnh Văn Viện, Phó Trưởng phòng, ông Phạm Quan Thuận, Trưởng phòng và bà Trần Thị Hạ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường.

[Ô nhiễm do xử lý chất thải rắn ở Quảng Ngãi: Cần công nghệ hiện đại]

Về phía cấp huyện, tỉnh Quảng Ngãi cũng kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đồng thời chuyển công tác các cán bộ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, lãnh đạo phòng, ban liên quan.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ có công suất thiết kế xử lý 50 tấn rác/ngày với tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, Nhà máy rác MD đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân xã Phổ Thạnh và đỉnh điểm là tháng 9/2018 người dân đề nghị chính quyền di dời nhà máy.

Suốt 1 năm qua, 22.500m3 rác ở bãi rác cũ và hàng trăm tấn rác phát sinh đã trở thành nỗi bức xúc của người dân và cả du khách mỗi khi đến Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ).

Tại buổi đối thoại, các ý kiến được chia thành hai vấn đề đối nghịch nhau. Một số người dân yêu cầu di dời Nhà máy vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống. Một số ý kiến đồng ý để Nhà máy MD tiếp tục hoạt động xử lý 22.500m3 rác cũ và rác mới phát sinh của riêng xã Phổ Thạnh.

Ông Trần Ngọc Thạch, người dân xã Phổ Thạnh nêu ý kiến, chính quyền cần tập trung di dời hoặc xử lý bãi rác cũ, sau đó mới tính đến dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác mới.

Nếu nhà máy mới được xây dựng ở xã khác, rác của xã Phổ Thạnh có được di chuyển tới nhà máy này không?

Ông Phạm Hòa cho rằng việc xây dựng Nhà máy rác MD mà không thăm dò ý kiến của người dân là không hợp lý, do đó đề nghị di dời Nhà máy đi nơi khác.

Bên cạnh các kiến nghị di dời Nhà máy MD, một số ý kiến khác cho rằng nên để Nhà máy hoạt động đến 2022 để xử lý hàng chục nghìn tấn rác cũ và xử lý số rác mới phát sinh.

Đây cũng là giải pháp tối ưu mà tỉnh Quảng Ngãi gợi mở.

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ mong muốn người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận để Nhà máy hoạt động đến năm 2022 để thực hiện xử lý bãi rác cũ và số rác mới phát sinh của riêng xã Phổ Thạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị nhân dân xã cử Tổ đại diện giám sát việc hoạt động của Nhà máy và các cơ quan liên quan khi Nhà máy vận hành trở lại.

Tỉnh sẽ chỉ đạo khẩn trương quy hoạch, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt phía Nam của tỉnh (huyện Đức Phổ và các huyện lân cận); yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy MD khẩn trương đầu tư hoàn thiện các hạng mục; hệ thống xử lý nước thải, hố xỉ tro và hệ thống cây xanh đảm bảo đúng, đầy đủ theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát đặt trạm quan trắc, tổ chức lấy mẫu kiểm tra định kỳ và giám sát chặt chẽ hoạt động của Nhà máy./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)