Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng hoa quả

Theo một công trình nghiên cứu của Nhật Bản, biến đổi khí hậu làm giảm độ giòn, tăng độ ngọt của táo và tăng sản lượng của nho.
Biến đổi khí hậu làm giảm độ giòn, nhưng lại tăng độ ngọt của táo. Kết luận này, được đăng tải trên tạp chí Nature Scientific Report ngày 15/8, domột nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện.

Sau khi phân tích số liệu thuthập được từ hai vườn táo ở Nhật Bản, nhóm nghiên cứu trên khẳng định biến đổikhí hậu có ảnh hưởng rõ rệt đối với mùi vị và hình thức quả táo. Những thay đổinày là do cây táo ra hoa sớm hơn và nhiệt độ tăng cao hơn trong thời kỳ pháttriển của cây.

Các nhà nghiên cứu đã chọn nghiên cứu hai vườn trồng giống táo Fuji và Tsugarunổi tiếng ở các tỉnh Nagano và Aomori, vì khu vực này cónhiệt độ tăng trung bình trong 10 năm khoảng 0,31 - 0,34 độ C, và cả hai khuvườn trên đều không thay đổi về cách thức canh tác trong thời gian dài, nhằmloại trừ những yếu tố ảnh hưởng phi thời tiết như tiến bộ kỹ thuật đối với giốngcây táo.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu trong thời gian từ năm 1970 - 2010, trongđó có việc đo hàm lượng axít và đường, độ giòn của quả và bệnh ruột nước - bệnhgây ra các vùng bị ngấm nước trong thịt quả táo.

Sau khi phân tích, các nhà khoahọc nhận thấy độ axít, độ giòn và bệnh ruột nước giảm, nhưng độ đường trong quảtáo lại tăng theo thời gian.

Theo tác giả của nghiên cứu trên - ông ToshihikoSugiura thuộc Viện khoa học quốc gia về cây ăn quả ởFujimoto, sự gia tăng về độ ngọt do biến đổi khí hậu là tác độngtích cực, còn việc giảm độ giòn chỉ là ảnh hưởng phụ.

Đây là nghiên cứu đầu tiênxem xét những thay đổi về mùi vị và hình thức của hoa quả do tác động của biếnđổi khí hậu.

Những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu làm câytáo ra hoa sớm hơn và sản lượng quả cũng bị ảnh hưởng do thay đổi về lượng mưavà nhiệt độ không khí. Táo là loại hoa quả phổ biến thứ ba trên thế giới, vớisản lượng hàng năm lên đến 60 triệu tấn.

Trong khi đó, theo một khảo sát của báo Le Monde (Pháp), biến đổi khí hậu lạilàm cho sản lượng nho ở phía Bắc nước Pháp và phía Nam London (London, Anh)tăng vọt.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng khí hậu ấm dần đang tạo nhiều thuậnlợi cho các vườn nho phía Bắc châu Âu. Các ruộng nho ở miền Bắc nước Pháp vàmiền Nam nước Anh những năm gần đây bắt đầu mùa thu hoạch sớm hơn đến gần nửatháng.

Các chủ vườn nho tại Anh, điển hình là tại vùng Denbies, cáchLondon 30km, cho biết sản lượng nho tăng đột biến là do năm nay điều kiện khíhậu khá thuận lợi, mùa đông kéo dài nhưng không quá băng giá, hoa nở chỉ trongvòng có mười ngày, nắng ấm vừa đủ, không có nhiều mưa và ít gió./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).