Bằng việc tiến hành các thí nghiệm với sự trợ giúp bằng máy tính và kính hiểnvi để đo kích thước của khoảng 5.000 con nhện thuộc giống Pardosa glacialis(được thu lượm gần trạm nghiên cứu tại Zackenberg) trong thời gian từ năm 1996 -2005, nhóm nghiêm cứu người Đan Mạch và Đức đã nhận thấy cơ thể của loài nhện -cả con đực và con cái đã tăng lên dần dần, trung bình từ 8 - 10%.
Không chỉ kích thước của cơ thể nhện tăng mà các con nhện đực cũng trưởngthành sớm hơn so với trước đây. So với những con nhện đực, cơ thể của những connhện cái tương đối phát triển hơn, và đặc biệt là khả năng sinh sản của chúngcũng thay đổi, đẻ nhiều nhện con hơn hẳn. Tuy nhiên, mặc dù nhện cái sinh đẻnhiều hơn, nhưng hiện tượng "con lớn ăn thịt con bé" cũng xảy ra thường xuyênhơn.
Cũng trong khoảng thời gian 10 năm tiến hành cuộc thử nghiệm đó, các nhànghiên cứu nhận thấy rằng mùa băng tan cũng đến sớm hơn từ 20 - 25 ngày mỗi năm.
Trong bài báo đăng trên tờ "Biology Letters" số ra mới nhất, các nhà nghiêncứu cũng xác nhận hiện tượng nóng ấm toàn cầu đã ảnh hưởng đến sự phát triểntrong đời sống của loài nhện tại Bắc cực và kéo theo những hậu quả phức tạp màchúng ta vẫn chưa lường hết được./.