Biển số giả: Khó xử lý do chưa bắt được quả tang?

Dù trụ sở cơ quan chức năng chỉ ở cách cơ sở làm biển giả vỏn vẹn có 500m, nhưng vẫn "khó xử lý" bởi "chưa bắt được quả tang!"
Sau gần 2 tháng kể từ khi Vietnam+ đăng tải bài viết thâm nhập “lò” biển giả ở trên địa bàn phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), cửa hàng này vẫn tiếp tục lén lút kinh doanh biển số giả với hình thức sửa chữa xe máy.

Thế nhưng có một điều ngạc nhiên, trong khi người dân trên địa bàn ai cũng khẳng định có tình trạng trên, thì cơ quan chức năng địa phương lại vẫn "khó xử lý" vì "chưa bắt được quả tang," dù cơ sở này chỉ cách trụ sở các cơ quan chức năng “vỏn vẹn” có 500 mét…

“Lò” biển giả “núp” bóng quán sửa xe


Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnam+, tình trạng kinh doanh biển số giả tại phường Đông Ngàn đã diễn ra từ nhiều năm trước. Cách đây hơn một năm, Công an địa phương đã tiến hành xử lý 2 cơ sở sản xuất biển giả ở số nhà 147, 149 nhưng chỉ sau một thời gian im ắng, “lò” biển giả 147 vẫn “phù phép” cho ra thị trường những chiếc biển số đẹp và giống như thật.

Đến thời điểm này, cơ sở sản xuất biển giả đã tìm cách qua mặt lực lượng chức năng bằng cách hoạt động “trá hình” dưới danh nghĩa cửa hàng sửa chữa xe máy.

Theo quan sát của phóng viên, cửa hàng này có treo tất cả các dụng cụ sửa chữa xe máy trước cửa. Tuy nhiên, khách có nhu cầu làm biển số giả, chủ quán cũng cần phải “nhìn mặt để bắt hình dong” mới tiến hành các thủ tục và công đoạn “hô biến” những tấm biển thép có mã vùng, quốc huy… 

Trong bài trước đây, trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Hữu Hưng, Trưởng công an thị xã Từ Sơn thẳng thắn, nếu phát hiện, cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm minh theo luật, chứ không bao che cho bất cứ trường hợp nào ngoài luật.

Thế nhưng, chính ông Thắng cũng thừa nhận: “Theo tôi được biết thì vấn đề này công an đã xử lý dứt điểm cách đây hơn một năm rồi. Bây giờ, nếu có thì cũng chỉ lén lút thôi, chứ không có chuyện bày bán như rau mỗi khi công an đến.”

[Thâm nhập “lò biển giả”: Còn lỗ hổng trong quản l]

Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống gần cơ sở kinh doanh biển giả, thì việc làm biển số giả hiện tại rất dễ, chỉ cần đặt vấn đề, chủ cơ sở sẽ làm ngay.

"Ngày trước 70.000-80.000 đồng/chiếc, bây giờ cũng chỉ tầm 200.000-300.000 đồng/chiếc thôi. Người ta dùng đối phó ấy mà,” thợ sửa chữa xe máy ở gần cơ sở làm biển (xin được giấu tên) cho hay.

Ông Đỗ Vượng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cũng cho biết: “Tình trạng kinh doanh biển số giả thời gian qua là có, nhưng hiện tại còn hay không thì tôi không biết. Ngay sau khi nghe thông tin báo chí phản ánh, chính quyền đã giao nhiệm vụ cho công an phường kiểm tra, xử lý.”

Tuy nhiên, khi được hỏi tình trạng trên đã được xử lý hay chưa? ông Vượng cho hay: “Chúng tôi đã họp, bàn kế hoạch và đang tìm hướng giải quyết.”

Dân thường dễ mua, cơ quan chức năng...khó tiếp cận!

Đem vấn đề này trao đổi với Đội quản lý thị trường số 2 và Công an phường sở tại, cả hai đơn vị này đều nêu lên cái khó khi xử lý “lò” biển giả “núp” bóng này, đó là cần phải bắt được tang chứng, vật chứng.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Bạch Thanh Lâm, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 (Chi cục quản lý thị trường Bắc Ninh) cho hay: “Cho tới thời điển này, chúng tôi chưa bắt được trường hợp vi phạm nào. Tất cả các hộ gia đình đều đã cam kết không làm, bán biển số xe giả từ vài năm trước. Còn việc xử lý thì chúng tôi phải bắt được tang chứng, vật chứng.”

Tuy nhiên, ông Lâm cũng thừa nhận những khó khăn để có thể phát hiện lò biển giả bởi khi lực lượng đến thì họ không làm. Hơn nữa, Đội quản lý thị trường và công an phường không thể túc trực 24/24 giờ để kiểm tra "vì còn bận nhiều việc khác."

Dẫu vậy, khi đề cập đến tác hại của việc biển số giả trót lọt trên thị trường, ông Lâm cũng tỏ ra bất bình bởi việc sản xuất, bày bán biển số giả là vi phạm pháp luật, cần dẹp bỏ.

“Dù lén lút hay công khai thì cũng phải xử lý dứt điểm. Việc này không thể dừng lại ở hình phạt xử lý hành chính mà cần xử lý rắn mạnh, có thể cần phải truy tố trước pháp luật,” ông Lâm nói.

Đó cũng là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an phường Đông Ngàn, Thị xã Từ Sơn.

Theo ông Cường, việc buôn bán biển số giả là vi phạm pháp luật, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

“Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã đến kiểm tra, thậm chí cho người lạ mặt đến đóng vai cần đặt mua biển, nhưng chủ cơ sở này bảo là không làm,” ông Cường giải thích thêm.

Chẳng lẽ, trong vai một khách hàng, chúng tôi đã dễ dàng tiếp cận, phát hiện được việc làm biển giả từ chính chủ cơ sở sản xuất này, còn cơ quan chức năng địa phương thì không???

Theo Đại úy Phạm Văn Tỉnh, nguyên Trưởng Công an phường Đông Ngàn, hơn một  năm về trước, công an phường đã phát hiện và xử phạt đối với hai trường hợp là hai chủ cửa hàng ở số 147 và 149 trên đường Trần Phú, phường Đông Ngàn, tịch thu 14 biển số giả.
Hùng Võ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục