Bien the phu BA.2 co kha nang lay nhanh gap 1,5 lan Omicron hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang đi ngang qua hình ảnh minh họa cho virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Reuters)

Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, biến thể phụ "tàng hình" BA.2  của Omicron có khả năng lây lan gấp 1,5 lần so với phiên bản BA.1 vốn đang áp đảo trên toàn cầu.

Các nhà khoa học hiện đang theo dõi sự xuất hiện ngày càng gia tăng của chủng họ hàng gần với BA.1, mang tên BA.2.

Biến thể mới này đang có dấu hiệu áp đảo BA.1 ở một số khu vực tại châu Âu và châu Á. Cùng là dòng phụ của Omicron nhưng BA.2 được cho có khả năng lây lan nhanh gấp 1,5 lần BA.1.

Ngoài BA.1 và BA.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê hai biến phụ khác của Omicron gồm BA.1.1.529 và BA.3.

Tất cả đều có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền, nhưng mỗi loại đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động.

Phiên bản BA.1 của Omicron dễ theo dõi hơn các biến thể trước đó vì nó bị thiếu một trong 3 gene mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường.

[Những câu hỏi cần giải đáp về dòng phụ của biến thể Omicron]

Tuy nhiên, BA.2 không giống BA.1. Nó khó bị phát hiện hơn và các nhà khoa học phải theo dõi như cách họ theo dõi các chủng trước đó, dựa vào số lượng gene virus được gửi lên các cơ sở dữ liệu về bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù vậy, BA.2 cũng có thể được phát hiện bằng các bộ xét nghiệm tại nhà như các chủng trước đó.

Ngoài việc khó phát hiện hơn BA.1, BA.2 được cho có thể dễ lây lan hơn "họ hàng" của nó, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể dễ dàng trách được sự bảo vệ từ vaccine./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)