Bo GD-DT: Nhieu diem moi trong cong tac thanh tra thi tot nghiep THPT hinh anh 1Học sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chỉ còn ba tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ chính thức bắt đầu. Do kết quả thi không chỉ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh mà còn được các trường đại học sử dụng để xét tuyển đầu vào nên công tác đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng được ban chỉ đạo thi đặc biệt chú trọng.

Huy động 200 trường đại học

Chia sẻ về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho hay về quan điểm chỉ đạo, năm nay là năm thứ hai Chính phủ giao phân cấp trách nhiệm toàn diện trên địa bàn cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chung, đảm bảo kỳ thi được triển khai kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, trung thực.

“Với tinh thần chủ động, phát huy các mặt tích cực và khắc phục các hạn chế của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay được triển khai theo hướng ổn định, kế thừa và có sự điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt trong tình hình đại dịch diễn ra rất phức tạp,” ông Cường nói.

Cụ thể, công tác thanh tra, kiểm tra năm nay tiếp tục phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của bộ, sở giáo dục và đào tạo, ủy ban nhân dân các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học và tiếp tục theo hướng 5 rõ: Rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ cách thức và rõ trách nhiệm. Việc thanh tra, kiểm tra được thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi nhưng tránh chồng chéo và đúng quy định của pháp luật.

Điểm mới là hình thức và phương pháp thanh tra, kiểm tra năm nay có sự thay đổi. Năm ngoái các sở giáo dục và đào tạo tổ chức thanh tra kiểm tra tất cả bốn khâu của kỳ thi gồm chuẩn bị thi, tổ chức thi, coi thi, chấm thi; Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra ba khâu, thanh tra khâu chấm thi trong suốt thời gian chấm.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi, ngay cả việc chấm thi sẽ tổ chức đoàn kiểm tra suốt thời gian chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ kết hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất tất cả các khâu của kỳ thi. “Đặc biệt, khi có yếu tố, dấu hiệu bất thường, chúng tôi sẽ tổ chức thanh tra đột xuất đến tất cả các địa phương với các khâu có vấn đề,” ông Cường nói.

Bo GD-DT: Nhieu diem moi trong cong tac thanh tra thi tot nghiep THPT hinh anh 2Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường. (Ảnh: PV)

Cũng theo ông Cường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục huy động nguồn lực của các cơ sở giáo dục đại học để chia sẻ với bộ trong việc tổ chức công tác thanh kiểm tra coi thi và chấm thi.

“Chúng tôi dự kiến huy động khoảng 200 cơ sở giáo dục. Năm ngoái, riêng công tác coi thi đã huy động gần 8.000 cán bộ giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Kinh nghiệm của việc tổ chức kỳ thi đợt hai năm 2020 ở các địa phương có dịch là có sự phối hợp đắc lực và chặt chẽ của lực lượng quân đội và y tế tham gia hỗ trợ kỳ. Vì thế, năm nay, chúng tôi huy động tối đa các trường, cơ sở giáo dục có đào tạo khối ngành sức khỏe và lực lượng công an, quân đội,” ông Cường cho hay

Ưu tiên tiêm vaccine

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết thanh tra bộ đã có văn bản hướng dẫn về các hình thức và phương pháp, cách thức thực hiện thanh tra. Hiện bộ đã nhận được kế hoạch thanh tra, kiểm tra của các địa phương. “Đề nghị thời gian tới, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở và thanh tra tỉnh để xây dựng kế hoạch thanh tra phù hợp với tình hình thực tế địa phương, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19,” ông Cường nói.

Bo GD-DT: Nhieu diem moi trong cong tac thanh tra thi tot nghiep THPT hinh anh 3Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. (Ảnh: PV)

Cụ thể, để công tác thanh tra, kiểm tra thi đạt hiệu quả, về sử dụng lực lượng, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị kế thừa, sử dụng tối đa đội ngũ cán bộ, công chức, giảng viên, đội ngũ cán bộ thanh tra giáo dục đã tham gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

[Sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT]

Nhấn mạnh công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra là rất quan trọng để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ, ông Cường cho hay Bộ sẽ gửi tài liệu tập huấn. Các địa phương cần tổ chức tập huấn kỹ, tập trung giới thiệu những điểm mới trong quy chế thi cũng như các điểm mới trong công tác thanh tra trong kỳ thi năm 2021 để những người được điều động tham gia công tác này đều phải nắm vững nghiệp vụ. Trong bối cảnh dịch COVID-19, việc tập huấn có thể thực hiện theo hình thức trực tuyến để đảm bảo phòng chống dịch.

“Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Y tế để có thể tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các cán bộ, tổ chức tham gia hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đề nghị các địa phương chú trọng cho cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra được tiêm chủng,” ông Cường nói.

Ông Cường cũng đề nghị thanh tra tỉnh cử lãnh đạo tham gia ban chỉ đạo cấp tỉnh và cử cán bộ tham gia các đoành thanh tra, kiểm tra ở địa phương theo sự chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh. Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học được phân công đến để kiểm tra công tác coi thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)