Bo Giao duc: Se tien hanh tap huan cho giao vien Lich su trong thang 8 hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Liên quan vấn đề Lịch sử là môn học lựa chọn ở cấp Trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà dư luận quan tâm, tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết ngay sau khi nhận được Nghị quyết 63 của Quốc hội, bộ này đã tổ chức xây dựng chương trình môn Lịch sử theo đúng tinh thần của Nghị quyết, bảo đảm thiết kế gồm phần bắt buộc và lựa chọn.

Trước đó, Ban Phát triển chương trình giáo dục phổ thông đã nghiên cứu, đánh giá cẩn thận, cụ thể và xin ý kiến các nhà khoa học, giáo viên 63 tỉnh, thành phố; tổ chức hội thảo tại 2 miền Bắc-Nam để có ý kiến góp ý vào chương trình môn Lịch sử… Hội đồng thẩm định môn lịch sử đã tiến hành thẩm định và có văn bản đề xuất trình Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành.

[Điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018]

Ông Độ thông tin thêm ngày hôm nay (3/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 (gọi tắt là Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018).

Ngoài ra, đơn vị này đã có văn bản báo cáo Chính phủ cho phép Bộ Giáo dục và Đào tạo được ban hành Thông tư theo quy trình rút gọn đã được Bộ Tư pháp đồng ý. Sau đó, Chính phủ đã có văn bản cho phép Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư theo quy trình rút gọn và có hiệu lực có hiệu lực ngay sau khi ký.

“Trong tháng 8/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành tập huấn cho tất cả giáo viên môn Lịch sử của cả nước và trong tháng 9 sẽ triển khai,” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói./.


Nhóm PV (Vietnam+)