Bo Giao duc va Dao tao duoc trao tang Huan chuong Doc lap hang nhat hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sáng nay, 29/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm nền giáo dục Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ 6.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định những thành tích đáng tự hào của ngành trong 70 năm qua. Đó là kỳ tích của phong trào bình dân học vụ "diệt giặc dốt" trong những năm đầu độc lập. Đó là hình ảnh hàng triệu triệu học sinh, sinh viên, thầy cô giáo đội mũ rơm, vượt qua bom đạn của kẻ thù, khắc phục muôn vàn khó khăn để học tập, giảng dạy trong những năm trường kỳ kháng chiến.

Từ khi đất nước hòa bình, thống nhất và tiến hành đổi mới, giáo dục tiếp tục phát triển và đã đạt được những kết quả to lớn.

Hiện trên cả nước, mỗi ngày có hơn 23 triệu người đến trường học tập, hơn 1 triệu thầy cô giáo đến trường giảng dạy. Mạng lưới cơ sở giáo dục được phát triển mạnh, phân bố đều khắp ở các địa phương, không còn xã trắng về giáo dục mầm non. 

Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non giảm. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước phát triển mới. Trình độ hiểu biết, năng lực tiếp cận tri thức của học sinh, sinh viên được nâng cao. Nhân lực nước ta đã làm chủ được một số công nghệ hiện đại, bước đầu đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, đóng góp quan trọng cho quá trình 30 năm đổi mới kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trong giai đoạn hiện nay, toàn ngành đang dốc sức và quyết tâm thực hiện  Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nỗ lực thi đua làm theo lời Bác. 

Các phong trào thi đua phát triển theo chiều sâu và đã trở thành hoạt động thiết thực, thường xuyên trong ngành. Giáo viên thi đua dạy tốt, học sinh thi đua học tốt. Các phong trào tiêu biểu như xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo...

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, tuy đạt được kết quả rất đáng tự hào nhưng so với yêu cầu phát triển đất nước, giáo dục và đào tạo nói chung, công tác thi đua, khen thưởng của ngành nói riêng còn nhiều hạn chế, bất cập. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch ​Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đánh giá cao những thành tựu mà ngành giáo dục đã đạt được trong 70 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh trong những năm tiếp theo ngành giáo dục tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các phong trào thi đua làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Ngành cần phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng, tiếp tục phát huy và nhân rộng nhiều hơn nữa những mô hình mới, cách làm hay của các điển hình tiên tiến.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý ngành giáo dục cần biểu dương, khen thưởng kịp thời các tấm gương tiêu biểu có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của giáo dục nước nhà, nhất là những nhà giáo trực tiếp giảng dạy, nhà giáo là nữ, nhà giáo đang công tác ở vùng núi, biên giới, hải đảo và các em học sinh, sinh viên nỗ lực sáng tạo, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, có nghĩa cử cao đẹp.  

Bên cạnh công tác thi đua khen thưởng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành giáo dục tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, kiên quyết khắc phục hạn chế, đẩy lùi yếu kém trong giáo dục. 

“Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương, tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bộ giáo dục và Đào tạo, coi giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu, cùng ngành giáo dục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước,” Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói .

Tại buổi lễ, ngành giáo dục cũng đã vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng nhất do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng./.
Phạm Mai (Vietnam+)