Bộ Ngoại giao: Tình hình lao động Việt Nam ở châu Phi đã ổn định

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi nhận các hợp đồng lao động ở nước ngoài, tránh để bị lừa đảo hay môi giới lao động bất hợp pháp.
Bộ Ngoại giao: Tình hình lao động Việt Nam ở châu Phi đã ổn định ảnh 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 20/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nghiệm Cộng hòa Dân chủ Congo và được biết trong thời gian gần đây Đại sứ quán có tiếp nhận nhiều đề nghị giúp đỡ đưa về nước từ công dân Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Congo do có những vướng mắc với chủ sử dụng lao động trong vấn đề bố trí việc làm, sinh hoạt, nợ lương hoặc giảm lương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo đưa đi lao động tại một số nước thuộc châu Phi; tình hình lao động Việt Nam tại châu Phi và công tác bảo hộ công dân đối với người Việt Nam tại châu Phi thời gian qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của Cộng hòa Dân chủ Congo để cung cấp thông tin, đề nghị các cơ quan chức năng của Congo có các biện pháp bảo đảm đời sống cho người lao động Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã kết nối với cộng đồng người Việt tại Congo để tạo điều kiện về lưu trú tạm thời cho công dân Việt Nam trong thời gian chờ giải quyết các vướng mắc, đồng thời cũng đã khuyến cáo người lao động phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi có các quyết định đi lao động hợp đồng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

[Cảnh báo tình trạng người lao động Việt Nam bị mắc kẹt tại châu Phi]

“Đến thời điểm này, tình hình đã ổn định và được cải thiện hơn,” bà Lê Thị Thu Hằng nói và cho biết thêm, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, làm việc với các chủ sử dụng lao động để xử lý các vấn đề phát sinh.

Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục Lãnh sự phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam để kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Một lần nữa, chúng tôi khuyến cáo công dân Việt Nam, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi nhận các hợp đồng lao động ở nước ngoài, tránh để bị lừa đảo hay môi giới lao động bất hợp pháp.

Và khi có vấn đề phát sinh, công dân cần liên hệ ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài một cách trực tiếp hoặc qua đường dây nóng bảo hộ công dân,” Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục