Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình trạng lừa đảo lao động sang Campuchia

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, lực lượng chức năng đã giải cứu hơn 1.000 công dân Việt bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp sang Campuchia và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình trạng lừa đảo lao động sang Campuchia ảnh 1Lực lượng chức năng làm việc với hai nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 6/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu quan điểm về tình hình người Việt bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp sang Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là vấn đề nổi lên gần đây và rất được quan tâm. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan của Campuchia để xử lý."

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã bám sát tình hình sở tại, duy trì liên lạc thường xuyên với cộng đồng, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia để tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan chức năng ở trong nước cũng đã phối hợp tích cực, hiệu quả, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để đưa công dân về nước.

Kết quả, đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu được hơn 1.000 công dân và hỗ trợ thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Các bộ, ngành, địa phương ở trong nước cũng đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân, các công ty, nhà máy, xí nghiệp chấp hành pháp luật, chủ động phòng, tránh những hành vi lôi kéo, lừa gạt người Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài, lao động bất hợp pháp, tăng cường kiểm soát ở khu vực cửa khẩu biên giới, đồng thời có các biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, nâng cao hiệu quả phòng ngừa chung.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương trong nước, cũng như các cơ quan chức năng của Campuchia để nắm bắt tình hình người lao động, nhanh chóng hỗ trợ giải cứu, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp. Đồng thời, có những biện pháp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông trong nước để tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người dân”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

[Bảo hộ công dân Việt Nam tháo chạy khỏi cơ sở kinh doanh ở Campuchia]

Cũng tại họp báo, cho biết thêm thông tin về vụ phát hiện thi thể tại bờ biển Phú Quốc, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ ngay sau khi nhận được thông tin về việc phát hiện một số thi thể nghi là công dân Trung Quốc tại bờ biển Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, các cơ quan chức năng của địa phương và của Việt Nam đã khẩn trương trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xác minh, điều tra, giải quyết vụ việc.

Trước mắt, lực lượng chức năng đã lấy mẫu để tiếp tục xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân; đồng thời làm rõ nguyên nhân tử vong và xử lý các vấn đề hậu sự theo quy định của pháp luật Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục