Bộ Tài chính khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc đồng thời sẽ tích cực giám sát, đảm bảo minh bạch hoạt động của thị trường.
Bộ Tài chính khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư ảnh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung đang được dư luận xã hội quan tâm, như các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, ảnh hưởng của biến động tỷ giá ngoại tệ đến vấn đề nợ công của Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc và Bộ Tài chính sẽ tích cực giám sát, đảm bảo minh bạch của thị trường.

[Moody’s hạ mức tín nhiệm của Pakistan xuống hạng C sau 7 năm]

Đánh giá gì về kinh tế vĩ mô 9 tháng của năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đến thời điểm hiện nay, các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm hết tháng Chín đã đạt 95,5% dự toán. Cùng với đó, CPI tăng 2,58% và dưới mức 4% theo chỉ tiêu Quốc hội giao.

Về cơ bản, tỷ lệ nợ công đang ở mức khoảng 44% GDP, được kiểm soát ở mức an toàn đồng thời đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%. Bên cạnh đó, hạn mức chi trả ở mức dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước đồng thời bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%.

“Kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công năm nay về cơ bản đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao,” Bộ trưởng cho hay.

Về vấn đề tỷ giá trong nước, Bộ trưởng cho biết việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sẽ tác động đến vấn đề xuất nhập khẩu và tỷ giá USD/VNĐ. Tuy nhiên, cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%. Do đó, sau khi cơ cấu lại nợ công thì Việt Nam tính toán tiết kiệm được khoảng 57 nghìn tỷ đồng.

“Đây cũng là thời cơ để Việt Nam tăng cường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát đồng thời thúc đẩy được sự phát triển kinh tế-xã hội. Hiện VNĐ vẫn là đồng tiền có trị giá tốt,” Bộ trưởng nhận định.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng cho hay Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Theo ông, với nền kinh tế vĩ mô phát triển, thị trường tài chính trong nước vẫn là một thị trường đầy tiềm năng.

“Vừa qua, một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự, song việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc. Theo đó, các công ty phát hành đều cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Bộ Tài chính sẽ tích cực giám sát để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư,” Bộ Trưởng Hồ Đức Phớc nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục