Bo truong Quoc phong My Lloyd Austin hoan chuyen tham Saudi Arabia hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đang có chuyến công du tới vùng Vịnh, đã hoãn vô thời hạn chuyến thăm Saudi Arabia.

Trao đổi với báo giới, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Chuyến thăm của Bộ trưởng tới Saudi Arabia đã bị hoãn do các vấn đề về lịch trình. Ông ấy mong có cơ hội sớm nhất để sắp xếp lại lịch."

Trong tuần này, Bộ trưởng Austin đã tới vùng Vịnh, một tuần sau khi Mỹ hoàn tất công tác rút quân khỏi Afghanistan.

[Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước]

Ông đã tới thủ đô Doha của Qatar cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để thăm căn cứ chính do Mỹ sắp xếp nhằm phục vụ cho việc sơ tán khỏi thủ đô Kabul.

Mỹ và các đồng minh đã sơ tán khoảng 123.000 người, chủ yếu là người dân Afghanistan có nguyện vọng rời khỏi đất nước, trong những ngày cuối cùng trước khi Mỹ kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Sau đó, Bộ trưởng Austin đã tới Kuwait, nơi ông đã gặp các nhà lãnh đạo nước chủ nhà. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng đã gửi lời cảm ơn giới lãnh đạo Kuwait đã đóng "vai trò quan trọng" trong việc hỗ trợ công tác sơ tán khỏi Afghanistan.

Bộ trưởng Austin cũng đã tới Bahrain, nơi ông ca ngợi những binh lính Mỹ đóng tại nước này đã tham gia tích cực vào chiến dịch sơ tán vừa qua ở Afghanistan và mô tả đây là sứ mệnh không vận di tản lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)