''Bộ Tứ'' Trung Đông quan ngại về tình trạng bạo lực ở Jerusalem

Các phái viên ''Bộ Tứ'' Trung Đông kêu gọi các cơ quan chức năng của Israel kiềm chế, tránh triển khai những biện pháp có thể khiến tình hình leo thang hơn nữa trong những ngày lễ của người Hồi giáo.
Người biểu tình Palestine bị thương trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại Jerusalem, ngày 8/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người biểu tình Palestine bị thương trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại Jerusalem, ngày 8/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP,  bốn thành viên của nhóm Bộ Tứ Trung Đông - gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc - hôm 8/5 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tình trạng bạo lực ở Jerusalem, một ngày sau khi xảy ra những vụ đụng độ khiến hơn 200 người bị thương.

Trong tuyên bố của nhóm trên, các phái viên "bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những vụ đụng độ xảy ra hàng ngày và tình trạng bạo lực ở Đông Jerusalem, đặc biệt là các cuộc đối đầu đêm qua giữa những người Palestine và các lực lượng an ninh Israel tại Haram Al-Sharif/Núi Đền… Chúng tôi lo ngại trước những tuyên bố mang tính kích động do một số nhóm chính trị đưa ra, cũng như hành vi bắn rocket và tình trạng nối lại hoạt động thả bóng bay gây cháy từ Gaza về phía Israel, cũng như những cuộc tấn công vào đất canh tác của Palestine ở Bờ Tây."

[Bạo lực lại tiếp diễn tại Jerusalem khiến hàng chục người bị thương]

Tuyên bố nhấn mạnh: "Các phái viên lưu ý với mối quan ngại nghiêm trọng về những vụ trục xuất có thể đối với các gia đình Palestine ra khỏi những ngôi nhà mà họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ… và lên tiếng phản đối các hành động đơn phương, vốn sẽ chỉ khiến bầu không khí căng thẳng leo thang. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng của Israel kiềm chế và tránh triển khai những biện pháp có thể khiến tình hình leo thang hơn nữa trong những ngày lễ của người Hồi giáo."

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng nhắc lại cam kết của nhóm Bộ Tứ đối với "giải pháp 2 nhà nước được thương lượng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục