Bạo lực lại tiếp diễn tại Jerusalem khiến hàng chục người bị thương

Cảnh sát chống bạo động của Israel đã sử dụng đạn cao su, lựu đạn gây choáng và vòi rồng chống lại người biểu tình Palestine tại Đông Jerusalem.
Bạo lực lại tiếp diễn tại Jerusalem khiến hàng chục người bị thương ảnh 1Trong ảnh: Người Palestine đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 7/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine tại khu vực Đông Jerusalem khiến hàng chục người bị thương.

Bạo lực tiếp diễn chỉ một ngày sau các vụ đụng độ tại đền Al-Aqsa ở thành phố này khiến hơn 200 người bị thương.

Phóng viên AFP có mặt tại hiện trường cho biết cảnh sát chống bạo động của Israel đã sử dụng đạn cao su, lựu đạn gây choáng và vòi rồng chống lại người biểu tình Palestine tại Đông Jerusalem.

Trong khi đó, cảnh sát Israel cáo buộc người biểu tình Palestine tại khu vực Sheikh Jarrah đã ném đá vào cảnh sát buộc họ phải bắt giữ 13 người. Còn Tổ chức Chữ Thập Đỏ Palestine thông báo, 53 người đã bị thương trong các vụ đụng độ ngày 8/5.

Trước đó, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực tại Jerusalem.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Moskva quan ngại sâu sắc về diễn biến này. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hoạt động tấn công nhằm vào dân thường. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bất kỳ bước đi nào có nguy cơ làm leo thang bạo lực."

Bộ trên cũng tái khẳng định quan điểm của Moskva rằng "việc Israel chiếm đoạt đất đai và bất động sản trên đó, cũng như xây dựng khu định cư trên các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, bao gồm cả Đông Jerusalem là bất hợp pháp."

Tuyên bố nhấn mạnh "các hành động như vậy vi phạm luật pháp quốc tế và cảm trở nỗ lực đạt một giải pháp hòa bình dựa trên hai nhà nước - Israel và Palestine."

[Đụng độ tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, 169 người bị thương]

Cùng ngày, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chỉ trích kế hoạch của Israel đuổi người Palestine ra khỏi nhà của họ trên vùng đất mà những người định cư Do Thái tuyên bố chủ quyền. Hơn 200 người đã bị thương trong đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động của Israel với người Palestine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ: "Saudi Arabia bác bỏ các kế hoạch và biện pháp của Israel đuổi hàng chục người Palestine ra khỏi nhà mình ở Jerusalem và áp đặt chủ quyền của Israel tại đây."

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích cảnh sát Israel đụng độ với thanh niên Palestine tại đền Al-Aqsa, đồng thời kêu gọi Israel "cần hành xử hợp lý." Ankara cũng kêu gọi các nước khác lên án.

Malaysia cũng mạnh mẽ lên án Israel xâm nhập và tấn công đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Tuyên bố ngày 8/5, Ngoại trưởng Hishamuddin Hussein nhấn mạnh Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Hishamuddin khẳng định Malaysia tiếp tục đoàn kết chặt chẽ với người dân Palestine, cũng như kiên định ủng hộ người Palestine và mục tiêu của họ trong việc đạt được tự do khỏi sự chiếm đóng bất hợp pháp của Israel, và hiện thực hóa khát vọng về một Nhà nước Palestine độc lập dựa trên biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục