Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về việc dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19

Các bệnh viện chỉ được sử dụng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.
Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về việc dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19 ảnh 1Thuốc Remdesivir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19.

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Các đơn vị thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: Số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất Bộ Y tế bổ sung bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

[Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với địa phương]

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO (chạy tim phổi nhân tạo). Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Bộ Y tế cũng lưu ý thận trọng sử dụng thuốc Remdesivir với phụ nữ có thai và cho con bú…/.

Tính đến 12/8, cả nước có 246.568 ca nhiễm. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch từ 27/4 đến nay: 242.603 ca.

Số ca tử vong 4.813, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là 3.807 ca; Bình Dương: 284; Thủ đô Hà Nội: 32 ca.

Số ca đã được công bố khỏi bệnh: 89.145

Số tiêm chủng: 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục