Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ hợp tác ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm

Trước diễn biến của các dịch bệnh nguy hiểm mang tính chất toàn cầu ngày càng lớn, Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ sẽ mở rộng hợp tác hơn để ứng phó với các thách thức trong thời gian tới.
Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ hợp tác ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm ảnh 1Đại diện Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ tại buổi làm việc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Y tế đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như: Chương trình phòng chống cúm, phòng chống dịch COVID-19, các bệnh lây truyền qua động vật…; phòng chống HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh; chương trình An ninh y tế toàn cầu tại Việt Nam.

Thông tin trên được Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh trong buổi làm việc với ông Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam, diễn ra chiều 6/9 tại Hà Nội.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh thời gian qua, chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, Bộ Y tế Hoa Kỳ và CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các thiết bị y tế và vaccine phòng COVID-19. Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua, trong đó hợp tác với CDC Hoa Kỳ là nội dung vô cùng quan trọng.

[Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu]

Các hợp tác giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; Tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm.

CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ chương trình An ninh y tế toàn cầu, chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 viện khu vực.

Bà Đào Hồng Lan cho hay thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng chống COVID-19, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống lao, công tác phòng chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu… của Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Việt Nam, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã được thành lập và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ hợp tác ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm ảnh 2ông Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại buổi làm việc, ông Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh về những kết quả ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19.

Ông Eric Dziuban nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy rằng bối cảnh y tế công cộng đang liên tục thay đổi và chúng ta cần tiếp tục các công việc của mình để đảm bảo Việt Nam được chuẩn bị với nền tảng tốt nhất có thể. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung của hai bên là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.”

Ông Eric Dziuban cho biết CDC Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục khi Việt Nam chuẩn bị các hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ như một bệnh mới nổi trên toàn cầu.

Kể từ đầu tháng 6 năm 2022, khi những cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu lan rộng trên toàn cầu và tiếp tục được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, CDC đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế để đảm bảo sự sẵn sàng của Việt Nam khi ứng phó với dịch bệnh này.

CDC Hoa Kỳ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Quốc gia Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục