Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24 giờ tại vùng ảnh hưởng của bão

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 1, Bộ Y tế yêu cầu các đội cấp cứu cơ động trực 24/24 giờ luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.
Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24 giờ tại vùng ảnh hưởng của bão ảnh 1Bộ Y tế yêu cầu Trực cấp cứu 24/24 giờ tại vùng ảnh hưởng của bão số 1. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, trong hai ngày (26-27/7), Bộ Y tế đã có hai công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 1.

Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các tỉnh, thành trong khu vực trên cần dõi sát diễn biến của bão số 1; tập trung cao cho công tác phòng chống bão, chủ động phối hợp với các ban/ngành có liên quan ở địa phương chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão.

Các cơ sở y tế triển khai các phương án 4 tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố huy động các lực lượng y tế của địa phương chủ động đối phó với cơn bão số 1; sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Các đội cấp cứu cơ động trực 24/24 giờ luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh.

Công điện của Bộ Y tế cũng yêu cầu ngành y tế các tỉnh trong khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng núi, ven sông, suối có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống do mưa, bão gây ra. Triển khai kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ bị ngập úng đặc biệt vùng hạ du của các hồ chứa.

Các đơn vị có liên quan cần phối hợp với các Sở, ngành của địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lũ gây ra đối với các địa bàn trọng yếu có thể bị chia cắt dài ngày.

Khi có lệnh của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cư ở khu vực nguy hiểm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục