'Bom bao tuyet' hoanh hanh du doi tai My lam it nhat 4 nguoi chet hinh anh 1Đài phun nước hóa đá trong thời tiết giá lạnh ở công viên Bryant, New York, Mỹ ngày 2/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một trận bão tuyết dữ dội được mệnh danh là "bom bão" hoành hành ở vùng bờ Đông nước Mỹ trong ngày 4/1, với tuyết rơi dày và giá rét, khiến hoạt động đi lại hết sức khó khăn và nguy hiểm.

Các nguồn tin cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng tại hai bang North Carolina và South Carolina, nơi các tuyến đường đóng băng khiến các phương tiện trơn trượt, mất kiểm soát.

Cơn bão mùa Đông khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua bao trùm một khu vực rộng lớn, có những nơi tuyết rơi dày từ 30-46cm và gió mạnh kỷ lục.

Cơn bão làm đảo lộn nhiều hoạt động khi hơn 4.200 chuyến bay bị hủy, trên 2.200 chuyến bị hoãn và nhiều trường học phải đóng cửa.

[Giá rét kỷ lục và kéo dài bao trùm toàn miền Đông nước Mỹ]

Tại khu vực miền Bắc bang New York nhiệt độ xuống rất thấp khiến thác Niagara, thác nước khổng lồ nằm ở biên giới Mỹ-Canada đóng băng ngày thứ 3 liên tiếp.

Tuyết rơi thưa dần về đêm, song nền nhiệt độ vẫn giảm tới âm 13 độ C, gây rét buốt.

Theo hãng tin CNN, hiện tượng thời tiết cực đoan lịch sử này đã đẩy hơn 44.000 người Mỹ vào cảnh mất điện, trong đó có hơn 31.000 người ở bang Virginia và North Carolina.

Ít nhất 8 triệu người sống tại các khu vực được cảnh báo tác động nguy hiểm của bão tuyết và 58 triệu người sống trong phạm vi đường di chuyển của bão.

Nhiều khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết.

Các nhà dự báo thời tiết gọi đợt bão lịch sử này tại Mỹ là "bom bão tuyết" bởi khối áp thấp không chỉ khiến tuyết rơi dày kỷ lục mà còn làm tăng cường độ và tốc độ gió, có nơi dự báo lên tới 88,5km/giờ.

Dự báo cuối tuần này có thể có một đợt không khí lạnh phá kỷ lục ở hơn 20 thành phố và mang theo gió rét với nhiệt độ xuống tới âm 40 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)