Có ít nhất 3 vụ cháy rừng từ cuối tháng Tư đến nay tại Thừa Thiên-Huế được xác định do bom mìn sót lại trong chiến tranh phát nổ gây cháy.

Mới đây, tại thôn Vĩnh Nguyên, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong khi lực lượng cứu hộ tiếp cận chữa cháy rừng thì hai quả bom khác liên tiếp phát nổ khiến ngọn lửa tiếp tục lan nhanh.

Hậu quả, có tới 5ha rừng thông và keo bị thiêu trụi. Rất may không có thương vong về người.

Theo ông Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc chữa cháy rừng do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây nổ rất khó, bởi các lực lượng chữa cháy không tiếp cận được đám cháy, chỉ tạo đường ranh cản lửa để khống chế và dập tắt đám cháy khi có điều kiện an toàn.

Với tình hình thời tiết nắng nóng diễn ra gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Ngay từ đầu mùa khô năm nay, ngành kiểm lâm đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng trong thiết kế trồng rừng nhất thiết phải xây dựng băng cản lửa, xử lý thực bì để trồng rừng đúng quy định, bảo đảm an toàn trong phòng cháy chữa cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã ven rừng chủ động lập kế hoạch quản lý rừng tại chỗ, ký cam kết bảo vệ rừng cho hơn 13.600 hộ gia đình, đơn vị; cấp phát trên 8.600 tờ rơi tuyên truyền cảnh báo về cháy rừng. Các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế còn tổ chức hội thi "Rừng với biến đổi khí hậu" để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã trang bị thêm một số máy thổi, máy bơm nước, bàn dập lửa và xây dựng nhiều tuyến đường ranh cản lửa để phục vụ có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Chi cục còn phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức 11 đợt kiểm tra đối với 30 đơn vị quản lý và chủ rừng trên toàn tỉnh, tại các địa bàn tập trung nhiều rừng, có vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy, kịp thời giúp các đơn vị, chủ rừng khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cháy rừng.../.