Brazil tham gia chương trình vắcxin ngừa COVID-19 của WHO

Việc tham gia chương trình vắcxin sẽ không cản trở việc Brazil ký kết các thỏa thuận song phương riêng rẽ khác liên quan đến vấn đề mua vắcxin từ các hãng dược tư nhân hay nhà nước ở một số nước khác.
Brazil tham gia chương trình vắcxin ngừa COVID-19 của WHO ảnh 1Tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Porto Alegre, Brazil ngày 8/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Brazil ngày 24/9 thông báo sẽ tham gia vào chương trình tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thúc đẩy, đồng thời tuyên bố sẽ giải ngân 454,5 triệu USD cho hợp đồng mua vắcxin đầu tiên thông qua WHO.

Hãng tin Agencia Brazil dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống nước này cho biết khoản kinh phí này sẽ giúp đất nước đảm bảo khoảng 10% dân số được tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19 cho đến cuối năm 2021, với trọng tâm là nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồng thời, thông qua quyết định này, Brazil sẽ tham gia vào chương trình hợp tác để các nước nghèo nhất cũng có thể tiếp cận được vắcxin.

[FBI cảnh báo nguy cơ nhằm vào nghiên cứu COVID-19 của Mỹ]

Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ việc tham gia chương trình COVAX sẽ không cản trở việc Brazil ký kết các thỏa thuận song phương riêng rẽ khác liên quan đến vấn đề mua vắcxin từ các hãng dược tư nhân hay nhà nước ở một số quốc gia khác.

Tới nay, Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại nước này các loại vắcxin của hãng AstraZeneca phối hợp phát triển với trường Đại học Oxford của Anh; Sinovac của Trung Quốc và một loại vắcxin từ châu Âu do tập đoàn đa quốc gia Johnson & Johnson phát triển.

Ngoài ra, chính quyền một số bang như Parana và Bahia của Brazil cũng ký thỏa thuận với Nga để mua loại vắcxin Sputnik V của nước này.

Brazil là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca tử vong do dịch COVID-19 với gần 140.000 người và xếp thứ 3 toàn cầu về số ca nhiễm bệnh với gần 4,7 triệu trường hợp./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục