Brunei coi tranh chấp Biển Đông là ưu tiên hàng đầu

Brunei xác nhận rằng việc tìm giải pháp chính trị cho cuộc tranh chấp chủ quyền đang diễn ra trên Biển Đông được đưa lên vị trí hàng đầu.

Vấn đề Biển Đông dự kiến sẽnổi lên trở lại tại các diễn đàn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)trong năm 2013 khi Brunei tiếp quản chức chủ tịch luân phiên từ Campuchia.

 

Ngày 3/1, quan chức ngoại giao nước này đã xác nhận rằng việc tìm giải phápchính trị cho cuộc tranh chấp chủ quyền đang diễn ra trên Biển Đông được đưa lênvị trí hàng đầu của chương trình nghị sự trong năm Brunei giữ cương vị Chủ tịchASEAN.

 

Đài RFI dẫn tờ Thời báo Brunei cho biết, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bandar SeriBegawan, các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, khi nêu bật các ưutiên chính trị và an ninh của vương quốc này trong tư cách Chủ tịch đương nhiệmASEAN, đã nói rõ Brunei rất muốn tìm kiếm Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên tạiBiển Đông.

 

Bộ quy tắc này, mà việc đàm phán đang bị trì hoãn, được xem là phươngthức tốt để giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang liên quan đến việc thăm dò vàkhai thác dầu khí, đánh bắt cá và vận tải hàng hải trong vùng biển tranh chấpnày.

 

Cũng theo tờ báo, các quan chức ngoại giao Brunei khẳng định Chủ tịch ASEANnăm nay sẽ tham vấn chặt chẽ các "cường quốc lớn" và các đối tác đối thoại trongsuốt nhiệm kỳ của mình.

 

Theo lịch trình dự kiến, hai kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN năm nay sẽ lần lượt diễnra trong hai ngày 24-25/4, và lần thứ hai từ ngày 9-10/10 tại thủ đô Bandar SeriBegawan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là diễn đàn quan trọng, nơi định hình sách lược, chủ trương, đường lối, chiến lược phát triển đất nước trong trung và dài hạn.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.