Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/2, chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày khu vực phía Bắc ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Trong ba ngày tới (12-14/2), các thành phố thuộc Bắc Bộ chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Các thành phố từ Huế (Thừa Thiên-Huế) trở vào Nam Bộ chỉ số tia cực tím có sự dao động nhẹ, tuy nhiên đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Trong đó, chỉ số tia cực tím cực đại tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 13-14/2 cao nhất (mức 10), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều ở mức 9 trong 3 ngày 12-14/2.

[Ngày 30 Tết: Ba miền nắng đẹp, phía Bắc ngày ấm áp và đêm trời rét]

Tại thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam), Thành phố Hồ Chí Minh, bức xạ tia cực tím có nguy cơ gây hại rất cao trong khung giờ từ 11-13 giờ, tại Cần Thơ 11-12 giờ.

Các thành phố khác, bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 10-14 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sỹ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người-khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài./.

 
Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)