Buoc tien so bo trong dam phan thuc thi thoa thuan ngung ban o Yemen hinh anh 1 Đoàn xe chở Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths rời khỏi sân bay Sanaa ở Sanaa, Yemen, ngày 28/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Liên hợp quốc, các phe phái đối địch tại Yemen đã đạt thỏa thuận sơ bộ về cách thức thực thi thỏa thuận ngừng bắn và rút quân tại thành phố cảng Hodeidah. Tuy nhiên, thỏa thuận chính thức vẫn chưa được các bên nhất trí. 

Trong một tuyên bố đưa ra sau 3 ngày đàm phán trên một chiếc tàu neo đậu ở Biển Đỏ ngoài khơi Hodeidah, Liên hợp quốc nêu rõ các phe phái đối địch tại Yemen đã nhất trí một thỏa thuận sơ bộ, song vẫn cần tham vấn thêm với giới lãnh đạo từng bên.

Theo Liên hợp quốc, hai bên đã đưa ra cam kết chắc chắn về việc giám sát và thúc đẩy lệnh ngừng bắn trong quá trình xây dựng một thỏa thuận. Tuy nhiên, tuyên bố không công bố thêm chi tiết của thỏa thuận.

Cũng theo Liên hợp quốc, trong các cuộc đàm phán mới nhất, hai bên đã hợp tác mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến việc tái bố trí các lực lượng chung và mở các hành lang nhân đạo, song vẫn còn một số thách thức.

[Liên hợp quốc thông báo về cuộc đàm phán hòa bình tại Yemen]

Dự kiến, hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán trong tuần tới nhằm hoàn tất các điều khoản chi tiết về việc tái bố trí lực lượng nếu thỏa thuận sơ bộ được lãnh đạo phiến quân Houthi và chính phủ được quốc tế công nhận nhất trí.

Các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và rút quân khỏi Hodeidah trong các cuộc đàm phán hồi tháng 12/2018 tại Thụy Điển, song đã bỏ lỡ hạn chót rút quân ra khỏi các cảng và các khu vực của thành phố./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)