Ngày 20/4, tỉnh Cà Mau có gần 22.000 học sinh hai khối lớp 9 và 12 đã trở lại trường theo Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết phần lớn học sinh vui mừng khi được trở lại lớp sau thời gian dài tạm nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Trong buổi sáng nay, học sinh khối lớp 9 quay trở lại trường đạt 97%, học sinh khối 12 đến lớp đạt gần 99%. Sĩ số học sinh đến lớp đạt rất cao trong ngày đầu là một tín hiệu rất tốt. Đạt kết quả trên là do khâu chuẩn bị trong những ngày qua hết sức quyết liệt, chặt chẽ. Thầy và trò trở lại lớp với tinh thần phấn khởi.

Tuy nhiên, các trường rà soát, nắm cụ thể sĩ số học sinh, tìm hiểu rõ lý do, hoàn cảnh những học sinh vắng mặt trong ngày đầu để phân công giáo viên động viên các em trở lại trường đầy đủ.

Khi học sinh quay lại trường, các nhà trường cần củng cố vững chắc những kiến thức các em đã học qua mạng, qua truyền hình kết hợp với chương trình giảng dạy mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; khuyến khích giáo viên có những sáng tạo để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học theo quy định.

Các trường tổ chức cho học sinh học trong môi trường an toàn, tránh trường hợp tụ tập quá đông người để thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

[Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đi học trở lại]

Ông Luân cho biết trước mắt, học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông (trừ lớp 9 và lớp 12) tiếp tục nghỉ học đến khi có chỉ đạo mới

Sở đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch COVID-19 để có hướng đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép các khối lớp còn lại trở lại trường vào thời gian phù hợp.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc dạy và học đạt kết quả cao gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường thực hiện tốt các quy định bắt buộc học sinh thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các trường không tổ chức chào cờ, hoạt động thể dục, thể thao, ăn, uống tập trung theo quy định; sĩ số lớp học đảm bảo giãn cách 2m/học sinh, chia theo từng lớp hoặc khối lớp, khối chuyên.

Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều.

Công chức, viên chức và người lao động trong ngành trở lại làm việc bình thường, tuân thủ tốt những quy định bắt buộc trong phòng, chống dịch.

Ca Mau: Gan 22.000 hoc sinh hai khoi lop 9 va 12 di hoc tro lai hinh anh 1Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch dịch COVID-19. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Các trường hạn chế tối đa hội họp trực tiếp đông người, trừ trường hợp thật sự cần thiết nhưng đảm bảo giãn cách tối thiểu là 2m, đảm bảo vệ sinh dịch tể và không quá 20 người chung một phòng họp.

Ngành Giáo dục khuyến khích các trường giải quyết công việc bằng hình thức trực tuyến, sử dụng các phần mềm tiện ích để đảm bảo hiệu quả công tác dạy và học.

Thầy giáo Tạ Đức Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu chia sẻ: Trường Võ Thị Sáu là một trong những điểm trường có đông học sinh của tỉnh Cà Mau.

Do vậy, nhà trường tạm chia học sinh khối 9 học hai buổi, bố trí sĩ số bình quân 21 học sinh/ phòng học với diện tích 48m2 để thực quy định giãn cách phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được tụ tập đông người, thực hiện tốt quy định đeo khẩu trang và giãn cách kể cả trong giờ học và giờ chơi.

Trường Trung học Cơ sở  Võ Thị Sáu có tổng số 2.016 học sinh từ khối 6 đến khối 9 và 94 cán bộ, giáo viên. Trong những ngày qua, nhà trường tổ chức 5 lần vệ sinh khử khuẩn trường, lớp để sẵn sàng đón 480 học sinh khối lớp 9 trở lại trường trong ngày 20/4./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)