Các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành hơn 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc

Trải qua 30 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên (năm 1992), đến nay các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.
Các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành hơn 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc ảnh 1Một ca ghép tạng được các y bác sỹ tiến hành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc xây dựng được danh sách các trường hợp chờ ghép tạng quốc gia và đã có gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não.

Trải qua 30 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên (năm 1992), đến nay các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhấn mạnh như vậy tại buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc của trung tâm này, diễn ra chiều 8/8 tại Hà Nội.

[Bộ Y tế: 23 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép tạng]

Phó giáo sư Hệ cho hay con số trên là sự nỗ lực lớn của toàn ngành y tế, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn so với nhiều nước, chẳng hạn như Hàn Quốc trong một năm họ đã ghép tạng khoảng 5.000 ca.

Đáng lưu ý, hiện nay 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ có 5% ca ghép từ người cho chết não, điều này đi ngược hẳn hoàn toàn với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước đa phần ca ghép tạng là từ người cho chết não. Đây là một khó khăn, thách thức cần vận động để thay đổi trong thời gian tới.

Theo những thống kê ước tính trên thế giới, nếu soi chiếu tương ứng tại Việt Nam trong 1 ngày có khoảng 10 người chết trong khi chờ ghép tạng.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ cho biết có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là có dưới 30% bác sỹ, 20% điều dưỡng hiểu chưa đầy đủ về chết não, nhiều người không hiểu biết về chết não. Đây là những thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới của hệ thống 22 trung tâm ghép tạng trên toàn quốc và các bệnh viện cùng thay đổi để thuyết phục việc hiến tạng ở người chết não tại Việt Nam.

“Hiện nay, cả nước có 1.500 bệnh viện, trong đó khoảng 300 bệnh viện đồng thời là nơi điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não. Mỗi bệnh viện chỉ cần chẩn đoán, tư vấn cho 1 bệnh nhân chết não hiến tặng mô bộ phận cơ thể người thì trong 1 năm sẽ có khoảng 300 người hiến. Mỗi năm, nếu như làm tốt tại 300 bệnh viện trên có từ 4-5 người hiến thì Việt Nam sẽ tiến tới được như Hàn Quốc, sẽ ghép được khoảng 4-5.000 ca ghép tạng/năm,” Phó giáo sư Đồng Văn Hệ phân tích.

Các bác sỹ Việt Nam đã tiến hành hơn 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cần rà soát lại quy chế làm việc của trung tâm chặt chẽ, công khai và tập trung nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm để xây dựng trung tâm ngày càng phát triển.

“Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thực hiện chức năng nhiệm vụ hết sức nhạy cảm, vấn đề xây dựng ngân hàng mô tạng như thế nào hiệu quả. Ngân hàng mô tạng và trung tâm làm nhiệm vụ điều phối phải lưu ý đảm bảo chuẩn chỉ, làm theo đúng quy định, tránh tình trạng sau này cơ quan chức năng vào kiểm tra có vi phạm, xử lý những vụ việc không đáng có.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, vấn đề ghép tạng hiện nay đươc các cơ quan tư pháp theo dõi rất chặt chẽ, vì vậy Trung tâm cần phải quán triệt nghiêm túc vấn đề này, bên cạnh việc đảm bảo ưu tiên vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nhưng phải thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục