Cac chinh tri gia Canada va EU ung ho Thu tuong Justin Trudeau hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chính trị gia thuộc mọi đảng phái của Canada và Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/6 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trich phát biểu của ông Trudeau tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm 9/6.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định Ottawa "không xử sự ngoại giao thông qua các công kích," và cũng không coi đây là cách hữu hiệu để tiến hành thương mại.

Theo bà Freeland, Canada đặc biệt kiềm chế công kích khi liên quan đến quan hệ với các đồng minh.

Các chính trị gia bảo thủ và dân túy của Canada cũng bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Trudeau. Người đứng đầu bang Ontario Doug Ford khẳng định sẽ "kề vai sát cánh" với Thủ tướng Trudeau và người dân Canada.

[Tổng thống Mỹ công kích Thủ tướng Canada về thương mại]

Trong khi đó, Hạ viện Cananda đã nhất trí chỉ trích phát biểu của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Thủ tướng Trudeau, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng phát biểu của Thủ tướng Canada tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 9/6 là "rất kém cỏi và không thành thật."

Hạ viện Canada cũng ủng hộ kiến nghị của đảng Dân chủ Mới đối lập, theo đó quốc hội ủng hộ toàn diện mặt hàng nhôm, thép của Canada cũng như hệ thống quản lý cung ứng hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp chủ chốt.

Kiến nghị cũng hoan nghênh phản ứng của Chính phủ Canada đối với phát biểu của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Thủ tướng Trudeau, đồng thời chỉ trích những phát biểu của giới chức Mỹ gây tổn hại quan hệ song phương cũng như các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp thương mại.

Các chính trị gia và Hạ viện Canada đưa ra tuyên bố trên sau khi cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 10/6 cảnh báo về hậu quả của chính sách ngoại giao mà Washington cho là "không đáng tin cậy" của Ottawa đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh tranh chấp thương mại gia tăng.

Ngày 9/6, Tổng thống Donald Trump đã rời hội nghị thượng đỉnh G7 trước khi hội nghị kết thúc, sau đó chỉ thị đại diện Mỹ không tán thành tuyên bố chung của hội nghị nhằm phản ứng phát biểu mà Thủ tướng Canada đưa ra trong cuộc họp báo sau hội nghị.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Canada thừa nhận tồn tại nhiều bất đồng giữa Mỹ và các nước khác trong nhóm. Ông cũng khẳng định Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới.

Cùng ngày, EU cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Canada Trudeau.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas khẳng định EU "hoàn toàn ủng hộ" tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada. Ông khẳng định EU sẽ tiếp tục bảo vệ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).

Ông Schinas cũng cho biết Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã cảm ơn Thủ tướng Canada vì "sự chuẩn bị và chủ trì tuyệt vời" của nước chủ nhà tại hội nghị thượng đỉnh đầy thử thách vừa qua.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu tại Hạ Viện Anh ngày 11/6, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua tại Canada đã diễn ra "rất khó khăn", một số nước đã phải tránh đưa ra hành động đơn phương nhằm bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu.

Bên cạnh đó, bà cũng cảnh báo những rủi ro do việc gia tăng tình trạng "ăn miếng trả miếng" trong tranh chấp thương mại.

Thủ tướng May nhấn mạnh hành động đa phương là cách thức đúng đắn để giải quyết các vấn đề phát sinh từ toàn cầu hóa đối với người lao động tại một số nước, do đó, các nươc "không được thực hiện hành động đơn phương để chống lại các đối tác thương mại."/.


(TTXVN/Vietnam+)