Các Đại biểu Quốc hội trẻ tích cực tham gia xây dựng pháp luật

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các Đại biểu Quốc hội trẻ đã rất tích cực tham gia ý kiến trong xây dựng pháp luật; nhiều ý kiến thể hiện quan điểm và góc nhìn mới của giới trẻ vào các dự thảo dự án luật.
Các Đại biểu Quốc hội trẻ tích cực tham gia xây dựng pháp luật ảnh 1Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ Lê Quốc Phong. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ khóa XIV đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo về hoạt động của Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ khóa XIV, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ Lê Quốc Phong cho biết Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ hoạt động theo cơ chế kiêm nhiệm và đã tổ chức một số hoạt động trên cơ sở triển khai thực hiện các chức năng của Quốc hội và chương trình nghị sự của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu Quốc hội trẻ đã rất tích cực tham gia ý kiến trong xây dựng pháp luật. Nhiều ý kiến thể hiện quan điểm và góc nhìn mới của giới trẻ vào các dự thảo dự án luật.

Nhiều ý kiến tham gia của những đại biểu Quốc hội trẻ được các cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm tra tiếp thu. Đặc biệt, các thành viên đã tham gia nhiều vào các phiên họp lấy ý kiến và góp ý tại diễn đàn Quốc hội về Luật Thanh niên (sửa đổi); tích cực tham gia các cuộc giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban và tại các Đoàn Đại biểu Quốc hội trẻ; đồng thời từ thực tiễn tiếp xúc cử tri, các thành viên Nhóm đã truyền tải nhiều ý kiến phản ánh, góp ý của cử tri trẻ đến Quốc hội và Chính phủ để hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức bộ máy nhà nước.

[Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội]

Từ thực tiễn hoạt động của Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ khóa XIV, Ban Thường trực Nhóm kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành Nghị quyết thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ Quốc hội khóa XV để các đại biểu Quốc hội trẻ trao đổi, thảo luận về những nội dung trong chương trình nghị sự của Quốc hội, nhất là những vấn đề có liên quan đến thanh niên, giới trẻ, những vấn đề là mối quan tâm nhiều của cử tri, trong đó có cử tri trẻ; đồng thời, hỗ trợ các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc bồi dưỡng, tăng cường kiến thức và kỹ năng, góp phần thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của đại biểu.

Ban Thường trực Nhóm kiến nghị đưa hoạt động của Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ vào công tác đối ngoại của Quốc hội, tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội trẻ gặp gỡ, tọa đàm, trao đổi, làm việc với các Đoàn Nghị sĩ trẻ các nước vào thăm, làm việc tại Việt Nam và giới thiệu đại biểu Quốc hội trẻ tham dự các Diễn đàn Nghị viện đa phương quốc tế và khu vực...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết Quốc hội Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có tỷ lệ cao người trẻ tham gia vào hoạt động nghị viện với 131 đại biểu Quốc hội trẻ dưới 45 tuổi, chiếm 26,5% tổng số đại biểu Quốc hội khóa XIV. Điều đó khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực để phát triển đất nước là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, đồng thời cũng chính là sự tin tưởng của cử tri và nhân dân với tuổi trẻ nước nhà.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hình thành Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ trong Quốc hội đã tạo ra diễn đàn và cơ chế để các đại biểu Quốc hội trẻ thể hiện sức trẻ trong Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị trường, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ cả nước đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội trẻ đã đóng góp một phần thiết thực vào thành công trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội khóa XIV, khẳng định được vị trí, vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Quốc hội, nhân dân và cử tri cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò điều phối của Ban Thường trực Nhóm Đại biểu Quốc hội Trẻ và Thường trực Ủy ban Đối ngoại trong tổ chức, triển khai các hoạt động trong nước; hoạt động gặp gỡ, giao lưu với các nghị sỹ trẻ các nước và tại các Diễn đàn Nghị viện đa phương khu vực và quốc tế cũng như các hoạt động trao đổi song phương với nghị sỹ trẻ một số nước.

Đặc biệt, tại Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á - AIPA 41 với sáng kiến của Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA.

Sáng kiến này của Quốc hội Việt Nam với vai trò nước chủ nhà đã được các đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA 41 đồng thuận cao, đánh giá là nhân tố mới, dấu ấn quan trọng trong lịch sử AIPA cũng như ngoại giao nghị viện đa phương khu vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng mỗi đại biểu Quốc hội trẻ với trí tuệ, sự năng động và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, dù ở cương vị nào tiếp tục cống hiến, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ, nâng cao trách nhiệm và thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, tiếp tục phát huy sự tham gia mạnh mẽ của các đại biểu Quốc hội trẻ vào thực hiện các chức năng của Quốc hội, đặc biệt là công tác xây dựng pháp luật, giám sát việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước dưới góc nhìn của thanh niên, những chính sách có liên quan đến thanh thiếu nhi và các vấn đề mà cử tri trẻ quan tâm.

Đồng thời, các đại biểu Quốc hội trẻ tham gia tích cực, có chủ động vào các hoạt động tại các Diễn đàn Nghị viện đa phương, gặp gỡ song phương với nghị sỹ trẻ của Nghị viện các nước đối tác nhằm tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ những vấn đề nghị sỹ trẻ trên thế giới và trong khu vực cùng quan tâm; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, làm cầu nối trong giao lưu nhân dân nói chung, giao lưu thanh niên với giới trẻ các nước, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục