Công tác phòng dịch bệnh do virus corona (nCoV) tại các địa phương đang được triển khai kịp thời, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và triệt để; công tác khoanh vùng, khống chế sự lây lan dịch bệnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ lây lan; thực hiện triệt để tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, nhân lực, kinh phí cho việc phòng, chống dịch bệnh theo phương châm chủ động tại chỗ; kiểm soát tốt nhất dịch bệnh, không để lây lan; chủ động phòng chống, ứng phó và xử lý kịp thời những diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tỉnh chỉ đạo tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để tập trung cao nhất cho phòng chống dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có thông báo gửi tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020.

Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục, đào tạo sẽ tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc tẩy trùng trường, lớp, bếp ăn tập thể, nhà nội trú, khu tập thể của học sinh, sinh viên và các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

Sở Y tế Hà Nam đã thành lập đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận tất cả những thông tin, phản ánh của nhân dân liên quan đến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona.

[Đề nghị Facebook, Google ngăn chặn thông tin thất thiệt về dịch nCoV]

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, đến ngày 3/2, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa phát hiện bệnh nhân nào dương tính với virus corona; cả 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân nghi mắc đều cho kết quả âm tính.

Sáng 3/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Văn Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của Trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh trong việc phòng chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Cac dia phuong tich cuc chu dong phong chong dich benh nCoV hinh anh 1Các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên thực hiện tiêu độc khử trùng khuôn viên, phòng học để đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Người dân thường xuyên cập nhật thông tin từ các kênh truyền thông chính thống, thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cũng cho biết, tỉnh đang tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của lao động nước ngoài tại Trà Vinh.

Tỉnh Trà Vinh có khoảng 900 lao động người nước ngoài đang làm việc; trong đó gần 750 người Trung Quốc, 55 người Đài Loan (Trung Quốc), số còn lại là các quốc gia khác.

Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh chuẩn bị phòng, dịch bệnh, bố trí phòng cách ly tốt.

Hiện, các doanh nghiệp này đã thông báo tạm ngưng tiếp nhận lao động nước ngoài; đặc biệt là lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Riêng đối với một số lao động Trung Quốc đã trở lại Trà Vinh làm việc trước đó, doanh nghiệp thực hiện biện pháp cách ly đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Cũng trong ngày 3/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tỉnh Trà Vinh triển khai kế hoạch phun hóa chất diệt khuẩn; đảm bảo trong ngày 4/2, có 100% các điểm trường học, các khu vực chợ, bến xe, bến tàu đều được phun hóa chất diệt khuẩn.

Sáng 3/2, tỉnh Trà Vinh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Liên tục trong hai ngày qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Sở Y tế Trà Vinh tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động tất cả các hiệu thuốc, cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh ký bản cam kết bán đúng giá niêm yết khẩu trang y tế và nước sát khuẩn cùng các trang thiết bị y tế khác.

Hàng chục hiệu thuốc, cửa hàng đã ký cam kết và thực hiện đúng quy định. Nhờ đó, thị trường khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cùng một số vật tư y tế cần thiết trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng "sốt giá cao."

Tại tỉnh Hậu Giang, bác sỹ Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, tính đến ngày 3/2, Hậu Giang chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona, trừ trường hợp cách ly một bệnh nhân nữ trở về tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) có biểu hiện cảm sốt.

Đến ngày 31/1, người phụ nữ này có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Bác sỹ Trương Văn Khanh cho biết, khó khăn trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Hậu Giang hiện nay là việc quản lý đối tượng ở cơ sở.

Tỉnh Hậu Giang có nhiều gia đình có thân nhân người nước ngoài, cũng như có nhiều người nước ngoài đang cư trú tại tỉnh. Toàn tỉnh hiện có gần 900 người nước ngoài, trong đó có 7 người từ Vũ Hán trong tổng số 133 người Trung Quốc./.

PV (TTXVN/Vietnam+)