Các doanh nghiệp Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19

Vào cuối tháng 3, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp của người châu Á tại Mỹ giảm tới hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức giảm khoảng 50% của doanh nghiệp nhỏ khác tại Mỹ.
Các doanh nghiệp Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 ảnh 1Chủ một quán ăn người Á ở Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 28/3 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Một nghiên cứu mới đây từ tổ chức nghiên cứu và tư vấn JPMorgan Chase Institute cho hay các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch COVID-19, chủ yếu do khó khăn trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ và lo ngại về tình hình bạo lực gia tăng đối với người gốc Á.

Vào cuối tháng Ba vừa qua, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp người Mỹ gốc Á giảm mạnh tới hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn đáng kể mức giảm khoảng 50% mà các doanh nghiệp nhỏ khác phải đối mặt.

Một nghiên cứu khác do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh New York công bố vào tháng trước cũng cho thấy các công ty nhỏ của người Mỹ gốc Á hoạt động kém hơn so với những công ty do người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha làm chủ.

Nghiên cứu cho biết khoảng 90% các công ty nhỏ do người Mỹ gốc Á làm chủ bị mất doanh thu vào năm ngoái, cao hơn con số 85% của các công ty có chủ là người Mỹ gốc Phi, 81% đối với nhóm gốc Tây Ban Nha và 77% của nhóm da trắng.

[Doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ liên minh chống các hãng công nghệ lớn độc quyền]

Điều đáng ngại hơn là nhiều chủ doanh nghiệp người Mỹ gốc Á không cảm thấy thoải mái khi điền vào các biểu mẫu tài chính phức tạp cần thiết để tiếp cận các khoản hỗ trợ và viện trợ của Chính phủ, chẳng hạn như Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP).

Theo một nghiên cứu được Đại học California và Đại học Nevada công bố, vòng đầu tiên của các khoản vay PPP được đưa ra vào mùa Xuân năm ngoái đã loại trừ phần lớn các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các sắc tộc thiểu số.

Song các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm PPP đã tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc nhóm này, sau khi chương trình được điều chỉnh để các tổ chức cho vay quy mô nhỏ hơn và dựa theo cộng đồng có thể tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục